Đường hầm Gotthard - Cầu nối gắn kết toàn châu Âu

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 02/06/2016 10:23 GMT+7

VTV.vn - Đường hầm Gotthard được kỳ vọng sẽ tạo nên một cuộc cách mạng giao thông tại châu Âu và trở thành cầu nối gắn kết người dân châu Âu gần nhau hơn.

Đường hầm sắt dài nhất và sâu nhất thế giới Gotthard đã chính thức được khánh thành ngày 1/6 tại Thụy Sĩ, sau gần 2 thập kỷ xây dựng. Báo chí thế giới đã dành nhiều bài viết bình luận về sự kiện lịch sử này.

Theo tờ Người bảo vệ của Anh, tuyến đường hầm xe lửa Gotthard của Thụy Sĩ dài 57 km nằm ở độ sâu 2,3 km bên dưới dãy núi Alps, nối liền Bắc Âu và Nam Âu, với tổng kinh phí xây dựng 11 tỷ Euro và 17 năm hoàn thành.

Vượt qua kỷ lục là một tuyến đường hầm dài nhất và đắt nhất thế giới, tại thời điểm mà các phong trào chủ nghĩa dân tộc và đóng cửa biên giới gia tăng, các nhà lãnh đạo châu Âu hy vọng, đường hầm Gotthard còn trở thành công trình nhắc nhở người ta rằng, châu Âu sẽ tiếp tục phá bỏ mọi rào cản để có thể xích lại gần nhau hơn.

Cùng chung nhận định, hãng tin CNN cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà Thủ tướng Đức Angela Markel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Italia Matteo Renzi đã thu xếp công việc để cùng Tổng thống Thụy Sĩ Johann Schneider-Ammann đi trên chuyến tàu đầu tiên trong dịp khánh thành đường hầm xe lửa xuyên núi hôm qua (1/6).

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước