Ebola có thể gây thiệt hại hơn 32 tỷ USD cho khu vực Tây Phi

Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 12/10/2014 17:50 GMT+7

32,6 tỷ USD là con số mà Ngân hàng thế giới ước tính dịch bệnh Ebola có thể gây thiệt hại cho khu vực Tây Phi trong vòng hai năm tới.

Tại Sierra Leone, Chính phủ nước này ước tính nếu dịch Ebola còn diễn biến như hiện nay, con số thiệt hại trong năm 2015 có thể sẽ tương đương với 8,9% GDP.

“Những tác động của Ebola lên nền kinh tế Sierra Leone khiến ngân sách quốc gia bị thâm hụt và các quỹ đầu tư đã chuyển hướng khỏi nước này. Chính phủ Sierra Leone đã mất 63 triệu USD chỉ trong vòng 107 ngày do tác động của Ebola”, ông Joe Abass Bangura - Nhà phân tích kinh tế nói.

Tại Liberia, Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF đã hạ mức tăng trưởng GDP của nước này từ 5,9% trong năm 2014 xuống hơn một nửa chỉ còn 2,5%.

Một trong những tác động lớn nhất đối với các nước bị ảnh hưởng bởi dịch Ebola là thị trường lao động. Ngành công nghiệp khai khoáng chủ lực của Sierra Leone và Liberia chủ yếu dựa vào lao động thủ công, nhưng nhiều công nhân trong thời gian gần đây đang lựa chọn ở nhà do lo ngại bị nhiễm Ebola.

Ông David Evans - Chuyên gia kinh tế của Ngân hàng Thế giới, cho biết: “Tác động kinh tế của dịch Ebola chủ yếu đến từ thái độ ác cảm và lo ngại với Ebola, khi các nhà đầu tư nước ngoài cắt giảm các khoản đầu tư cũng như nhân công do không muốn phải chịu những rủi ro cho họ và những người làm”.

Bên cạnh đó, các hoạt động thương mại cũng bị suy giảm khi một số quốc gia như Bờ Biển Ngà hay Senegal - láng giềng của các nước bị ảnh hưởng nặng nhất bởi Ebola phải đóng cửa biên giới, nhằm hạn chế sự lây lan của virus Ebola. Điều này khiến giá cả các mặt hàng thiết yếu tại các nước chịu ảnh hưởng tăng từ 10-15%.

Giờ đây, khi những trường hợp nhiễm Ebola đã lần lượt xuất hiện tại Mỹ cũng như Tây Ban Nha, thì những tác động về kinh tế mà virus Ebola gây ra sẽ không chỉ gói gọn trong khu vực Tây Phi. Mặc dù các nước phương Tây đã có các biện pháp nhằm hạn chế sự lây lan của virus Ebola, tuy nhiên đó cũng là chưa đủ để ngăn chặn triệt để dịch bệnh này.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước