Virus Ebola đe dọa phương Tây

Lê Quý (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 07/10/2014 14:24 GMT+7

Nhân viên đang quét dọn trước cửa ngôi nhà mà bệnh nhân nhiễm virus Ebola đã ở tại bang Texas. Trong khi đó, 4 người trong ngôi nhà này cũng đã được cách ly. (Ảnh: Reuters)

Mối đe dọa từ virus Ebola đang ngày càng gia tăng với các nước phương Tây.

Trong ngày 6/10 một trường hợp nhiễm virus Ebola đầu tiên ngoài khu vực Tây Phi đã được phát hiện tại Tây Ban Nha, còn tại Mỹ trường hợp bệnh nhân thứ năm nhiễm Ebola đã chính thức nhập viện. Trước tình hình trên, Chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch tăng cường an ninh y tế tại sân bay nhằm ngăn chặn sự lây lan mạnh của dịch Ebola vào Mỹ.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Ana Mato hôm 6/10 đã xác nhận một y tá điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus Ebola ở Thủ đô Madrid có phản ứng dương tính với virus chết người này. Nữ y tá trên đã tham gia điều trị cho 2 trường hợp về nước điều trị sau khi bị nhiễm virus Ebola ở Sierra Leone và Liberia. Tuy nhiên, cả hai đều đã qua đời.

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha cho biết, hệ thống y tế ở Madrid và các chuyên gia đang cố gắng để điều trị cho nữ y tá trên cũng như ngăn ngừa bất cứ rủi ro nào cho người dân và đội ngũ y bác sĩ đang điều trị cho cô.

Trong khi đó, tại Mỹ, trường hợp nhiễm Ebola thứ năm, quay phim làm việc hãng truyền hình NBC, Ashoka Mukpo đã trở về Mỹ để điều trị tại Trung tâm y tế Nebraska. Theo người thân của anh Mukpo, hiện tại sức khỏe của anh vẫn đang ổn định nhưng không chắc nguyên nhân tại sao anh bị nhiễm virus Ebola tại Liberia. Trường hợp bệnh nhân Thomas Eric Duncan, người đầu tiên được chẩn đoán nhiễm Ebola tại Mỹ đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Trước những diễn biến khó lường của dịch Ebola, Chính phủ Mỹ đã có phiên họp đặc biệt tại Nhà Trắng để thảo luận các biện pháp ngăn chặn nguy cơ lây lan của virus Ebola trên lãnh thổ nước Mỹ.

Tổng thống Obama và các quan chức an ninh Nhà Trắng đã thảo luận đề xuất gia tăng các biện pháp kiểm tra an ninh y tế tại các sân bay, soi chụp kỹ các du khách đến từ các quốc gia châu Phi, nơi dịch Ebola đang hoành hành.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết: “Chúng tôi sẽ tiến hành các thủ tục để tăng cường việc soi chụp các du khách tại các quốc gia mà Ebola đang hoành hành cũng như tại Mỹ. Với những biện pháp này tôi tin rằng nguy cơ dịch Ebola bùng phát tại Mỹ là cực kỳ thấp”.

Nhà Trắng cho biết, Chính phủ Mỹ hiện chưa xem xét việc ban hành lệnh cấm công dân các nước bị tác động mạnh nhất của dịch Ebola ra vào Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Mỹ Obama cũng kêu gọi các quốc gia lớn cần phải tăng cường phối hợp và có những hành động nhằm ngăn chặn dịch Ebola trở nên mất kiểm soát.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước