El Nino kết thúc, thêm nỗi lo La Nina

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/06/2016 07:50 GMT+7

VTV.vn - Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ vừa đưa ra cảnh báo, đợt El Nino đã chính thức kết thúc , song lại đến một nỗi lo khác, đó là La Nina.

Sau hơn 1 năm hình thành ở Thái Bình Dương, hiện tượng siêu El Nino đã chính thức chấm dứt.

Theo dự báo của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ, khả năng xảy ra La Nina vào cuối mùa hè này là khoảng 50%, còn khả năng xảy ra vào cuối mùa thu là 75%.

“Hiện tượng La Nina có thể đến vào mùa hè này, việc dự báo là rất khó khăn. Ngay cả khi chúng tôi biết rõ có bao nhiêu cơn bão được hình thành, chúng tôi vẫn không thể biết nó đi đâu, ảnh hưởng đến khu vực nào”, ông James Franklin - Giám đốc Trung tâm dự báo bão Mỹ - cho biết.

Nếu như El Nino là hiện tượng dòng biển nóng lên bất thường tại bề mặt khu vực xích đạo Thái Bình Dương thì La Nina là hiện tượng ngược lại - tức là nước biển lạnh đi tại khu vực nói trên.

Tại châu Á - Thái Bình Dương, La Nina gây mưa nhiều, khiến mùa đông ẩm ướt và có thể dẫn đến những cơn bão lớn bất thường.

El Nino trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là bé trai, còn La Nina là bé gái. Vậy giữa bé trai và bé gái, ai sẽ ngỗ ngược hơn? Theo các nhà khoa học, trong năm nay, "bé gái" La Nina có thể ôn hòa hơn nhưng rất cần cảnh giác vì thời gian lại kéo dài lâu hơn và vì vậy, thiệt hại có thể sẽ lớn hơn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

El Nino

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước