Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, kêu gọi người dân bảo vệ thủ đô

Quỳnh Chi (Theo ABC News)-Thứ tư, ngày 03/11/2021 06:10 GMT+7

Giới chức thủ đô Addis Ababa yêu cầu người dân chuẩn bị bảo vệ khu dân cư của họ. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ethiopia đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong 6 tháng sau khi các lực lượng Tigray từ miền Bắc đang giành được lãnh thổ và cân nhắc hành quân tới thủ đô Addis Ababa.

Tình trạng khẩn cấp tại Ethiopia đã được áp dụng từ ngày 2/11 và có hiệu lực ngay lập tức.

Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) tuyên bố đã chiếm được một số thị trấn trong những ngày gần đây và cho biết có thể sẽ tiến quân vào thủ đô Addis Ababa của Ethiopia.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Ethiopia Gedion Timothewos nói với truyền thông: "Đất nước chúng ta đang đối mặt với mối nguy nghiêm trọng đối với sự tồn tại, chủ quyền và thống nhất của mình. Và chúng tôi không thể xua tan mối nguy hiểm này thông qua các hệ thống và quy trình thực thi pháp luật thông thường".

Ông Gedion Timothewos cho biết, bất kỳ ai vi phạm lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ phải đối mặt với 3 đến 10 năm tù vì các hành vi phạm tội như hỗ trợ tài chính, vật chất hoặc tinh thần cho "các nhóm khủng bố".

Ethiopia ban bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc, kêu gọi người dân bảo vệ thủ đô - Ảnh 1.

Cuộc nội chiến ở Ethiopia đã khiến người dân sống trong nghèo đói, hàng nghìn dân thường thiệt mạng và hơn 2,5 triệu người ở miền Bắc phải rời bỏ nhà cửa. (Ảnh: AP)

Theo hãng truyền thông trực thuộc Nhà nước Ethiopia Fana Broadcasting Corporate, các nhà lập pháp dự kiến ​​sẽ thông qua tình trạng khẩn cấp trong vòng 24 giờ. Thông báo được đưa ra ngay sau khi các nhà chức trách ở Addis Ababa yêu cầu người dân đăng ký vũ khí và chuẩn bị để bảo vệ khu dân cư của họ chống lại TPLF.

TPLF đã tuyên bố chiếm được các thị trấn Dessie, Kombolcha và Burka thuộc vùng Amhara trong những ngày gần đây.

Người phát ngôn của Chính phủ Ethiopia phản đối việc chiếm đóng Dessie và và Kombolcha và ra tuyên bố cho biết, phiến quân TPLF đã sát hại 100 thanh niên ở Kombolcha.

Xung đột bắt đầu diễn ra vào đêm 3/11/2020, khi các lực lượng trung thành với TPLF bao gồm một số binh sĩ đã chiếm các căn cứ quân sự ở Tigray, khu vực phía Bắc Ethiopia. Đáp lại, Thủ tướng nước này Abiy Ahmed đã điều lực lượng quân sự đến khu vực Tigray.

Cuộc nội chiến tại Ethiopia đã khiến khoảng 400.000 người ở Tigray chìm trong nạn đói, hàng nghìn dân thường thiệt mạng và hơn 2,5 triệu người ở miền Bắc nước này phải rời bỏ nhà cửa.

Ethiopia tiến hành hai cuộc không kích vào Tigray trong vòng vài giờ, nội chiến leo thang Ethiopia tiến hành hai cuộc không kích vào Tigray trong vòng vài giờ, nội chiến leo thang

VTV.vn - Chính phủ Ethiopia đã thực hiện 2 vụ không kích vào khu vực Tigray trong vòng vài giờ trong chiến dịch nhằm làm suy yếu lực lượng Tigray nổi dậy ở nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước