Lực lượng nổi dậy bị buộc tội sát hại hơn 100 thường dân ở miền Bắc Ethiopia

Quỳnh Chi (Theo The Guardian)-Thứ sáu, ngày 10/09/2021 06:11 GMT+7

Lực lượng Tigray giành quyền kiểm soát Mekele, ở vùng Tigray, miền Bắc Ethiopia. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Lực lượng nổi dậy ở miền Bắc Ethiopia đã bị cáo buộc giết hại hơn 100 dân thường trong các vụ xung đột ác liệt.

Chính quyền địa phương cho biết, vụ thảm sát diễn ra tại một ngôi làng cách thị trấn Dabat 10km và do các chiến binh trung thành với Mặt trận Giải phóng Nhân dân Tigray (TPLF) gây ra.

Người phát ngôn của TPLF đã gọi đây là "cáo buộc bịa đặt", bác bỏ cáo buộc này và kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra độc lập.

Kể từ khi xung đột nổ ra giữa chính quyền tỉnh Tigray và lực lượng liên bang vào tháng 11/2020, đã có nhiều cáo buộc về hành vi tàn bạo với những vụ sát hại hàng loạt. Phần lớn được cho là do các lực lượng liên bang Ethiopia hoặc các đồng minh Eritrean của họ.

Tuy nhiên, gần đây hơn, các chiến binh Tigray bị cáo buộc đã bắn phá một địa điểm tôn giáo, cướp phá các trung tâm y tế và trường học, cũng như giết hại dân thường.

Lực lượng Tigray bắt đầu cuộc tiến công sau khi quân liên bang rút khỏi Mekelle, thủ phủ của vùng Tigray và là thành trì của quân nổi dậy, vào tháng 6. Tháng 7, giao tranh đã lan sang các vùng lân cận Amhara và Afar, cũng ở phía Bắc Ethiopia. Hàng chục nghìn người đã phải sơ tán, chạy trốn khỏi cuộc giao tranh mới. Lực lượng Tigray cho biết đã thực hiện cuộc tấn công như một nỗ lực nhằm phá vỡ tình trạng phong tỏa kéo dài trong nhiều tháng qua đối với khu vực có 6 triệu dân này.

Lực lượng nổi dậy bị buộc tội sát hại hơn 100 thường dân ở miền Bắc Ethiopia - Ảnh 1.

Xung đột đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở miền Bắc Ethiopia. (Ảnh: UNICEF)

Chalachew Dagnew, phát ngôn viên của chính quyền thành phố Gondar ở vùng Amhara, cho biết, ông đã đến thăm khu vực chôn cất trong ngôi làng nơi được cho là đã xảy ra vụ thảm sát và phát hiện ra rằng, trong số những người thiệt mạng, có cả trẻ em, phụ nữ và người già.

Theo ông Dagnew, các vụ thảm sát xảy ra trong thời gian "hiện diện ngắn" của lực lượng Tigray trong khu vực, sau đó quân đội liên bang Ethiopia đã giành lại quyền kiểm soát.

Theo chính quyền địa phương, thi thể của 120 thường dân vô tội đã được tìm thấy, nhưng số nạn nhân có thể sẽ tăng lên.

Xung đột đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng ở miền Bắc Ethiopia, với khoảng 400.000 người phải sống trong đói nghèo. Chỉ có một con đường vào Tigray mà Liên Hợp Quốc và các nhóm viện trợ có thể sử dụng. Những trở ngại về hậu cần và tình trạng quan liêu khiến việc đi lại trở nên vô cùng khó khăn.

Hơn 210 người thiệt mạng do bạo lực ở miền Tây Ethiopia Hơn 210 người thiệt mạng do bạo lực ở miền Tây Ethiopia

VTV.vn - Ủy ban Nhân quyền Ethiopia (EHRC) cho biết, hơn 210 người đã thiệt mạng trong nhiều ngày bạo lực sắc tộc ở khu vực Oromia của Ethiopia từ tuần trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước