EU cảnh báo nguy cơ bạo lực ở Trung Đông

Hoàng Long (Thời sự, thoisu@vtv.vn)-Thứ bảy, ngày 08/11/2014 12:30 GMT+7

Tân Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini. (Ảnh: AFP)

Đây là lời cảnh báo của tân Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU nếu Israel với Palestine không đi theo đúng lộ trình chính trị.

Tân Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, bà Federica Mogherini đã có chuyến thăm tới Israel ngày 7/11/2014. Trong chuyến thăm này, bà Mogherini đã đưa ra lời cảnh báo về nguy cơ xảy ra làn sóng bạo lực mới giữa Israel với Palestine và hối thúc hai bên tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình.

Tại cuộc họp báo chung với các nhà lãnh đạo của Israel, bà Mogherini đã bày tỏ quan ngại về các vụ đụng độ xảy ra gần đây tại Jerusalem, đồng thời nhấn mạnh tình trạng bạo lực có nguy cơ quay trở lại nếu hai nước không đi theo đúng lộ trình chính trị.

Bà Federica Mogherini phát biểu: “Những gì xảy ra trong tuần qua là rất đáng lo ngại. Liên minh châu Âu khuyến khích các cuộc đàm phán trực tiếp, không đơn phương của cả hai bên, để tìm một giải pháp không chỉ giải quyết vấn đề với Palestine mà còn với các nước láng giềng Arab. Và chúng tôi tin rằng có khả năng sẽ tìm ra giải pháp đó trong tháng này. Bất kỳ bước đi nào theo lộ trình đó sẽ nhận được sự hỗ trợ của EU”.

Bên cạnh đó, bà Mogherini cũng cho rằng việc Israel xây nhà định cư trên những vùng đất mà người Palestine muốn thành lập nhà nước trong tương lai là một trở ngại cho tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Israel và Palestine.

Về phần mình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận sự cần thiết phải giải tỏa những căng thẳng hiện tại ở Jerusalem, tuy nhiên cho rằng lý do xảy ra xung đột kéo dài giữa Israel và Palestine không phải nằm ở các khu định cư mà là do Palestine đã không công nhận đất nước và lãnh thổ của người Israel.

Đây là lần đầu tiên bà Mogherini tới khu vực Trung Đông kể từ khi đảm nhiệm chức vụ ngoại giao hàng đầu EU. Dự kiến, bà Mogherini sẽ có chuyến thăm tới Gaza và Palestine vào ngày 8/11.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước