EU đã bỏ qua "thời điểm vàng" trước làn sóng COVID-19 đầu tiên

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 29/07/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Ủy ban châu Âu đã thừa nhận như vậy. Tuy nhiên, đó lại là bài học để chuẩn bị sớm trước làn sóng dịch tiếp theo.

Không chủ quan nhưng có một vấn đề là tâm lý người dân đang thoải mái hơn, bắt đầu tính tới những dự định làm ăn, vui chơi sau bao ngày đóng chặt cửa, thì bất thình lình, virus SARS-CoV-2 lại nhấn phanh.

Dịch bệnh bùng phát trở lại đang tạo ra một không khí bất ổn và chán ngán tại Vương quốc Bỉ. Mọi người đã nghĩ là mọi chuyện đang dần trở lại bình thường, đột nhiên lại phải một lần nữa chịu đựng các biện pháp phòng dịch.

EU đã bỏ qua thời điểm vàng trước làn sóng COVID-19 đầu tiên - Ảnh 1.

Cảnh sát Hungary canh gác tại biên giới Hungary - Áo. Ảnh: Reuters

Trước đây do nghĩ là dịch bệnh sẽ tiếp tục giảm, nên tháng bán hàng giảm giá tại Bỉ được đẩy lui tới thứ Bảy tuần này mới bắt đầu. Nhưng nay với các biện pháp hạn chế vừa mới được thiết lập trở lại, thì không còn hy vọng gì giải quyết đống hàng hóa tồn kho.

Hội chợ mùa hè của thành phố dự kiến diễn ra một tháng, mọi thứ đã được lắp đặt gần như xong xuôi, dự kiến sẽ mở cửa cuối tuần này, thì nay bị cấm hẳn. Các doanh nghiệp đã đầu tư nhiều tiền của công sức lắp đặt, nay lại phải chi phí thêm để dỡ bỏ. Các sự kiện thể thao và văn hóa, giải bóng đá Vương quốc Bỉ lẽ ra được khởi động lại cũng cuối tuần này, giờ cũng đã bị hủy, cũng như các buổi biểu diễn ngoài trời.

EU đã bỏ qua thời điểm vàng trước làn sóng COVID-19 đầu tiên - Ảnh 2.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh Covid-19 ở thủ đô Brussels, Bỉ. Ảnh: Reuters

Ngành du lịch đang phục hồi phần nào với khách du lịch từ các nước châu Âu khác, nay thì Bỉ bị đưa vào danh sách màu da cam, sẽ là thảm họa cho các hiệu ăn, quán cà phê và các khách sạn. Tất nhiên là số lượng người nhiễm còn xa mới như hồi đỉnh điểm và các biện pháp hạn chế cũng không ngặt nghèo như trước. Nhưng đó là cú sốc, vì nó tạo ra ấn tượng là dịch bệnh rồi cứ trồi sụt không biết tới bao lâu nữa.

Vẫn biết mọi người muốn tình hình cải thiện, muốn được hít thở không khí bên ngoài. Nhưng virus thì không có kì nghỉ, và cuộc chiến này thì chúng ta chưa chiến thắng. Hiện tại chính phủ các nước vẫn đang cố gắng cân bằng giữa áp dụng các biện pháp kiểm dịch và các giải pháp cho nền kinh tế khởi động lại, người dân dần dần được hưởng thụ cuộc sống như trước.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước