EU đã dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu đối với thực phẩm từ Nhật Bản sau sự cố hạt nhân tại nhà máy Fukushima. (Nguồn: Reuters)
Chủ tịch Ủy ban châu Âu EC Ursula von der Leyen đưa ra thông báo trên tại Hội nghị thượng đỉnh EU - Nhật Bản diễn ra hôm qua tại Brussels, Bỉ.
Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã hoan nghênh quyết định trên của Liên minh châu Âu và cho rằng, quyết định trên sẽ giúp thúc đẩy quá trình tái thiết khu vực bị ảnh hưởng do sự cố tại nhà máy điện hạt nhân.
EU đưa ra các hạn chế nhập khẩu thực phẩm của Nhật Bản từ năm 2011 nhằm bảo vệ sức khỏe con người trước nguy cơ ô nhiễm phóng xạ từ thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhập khẩu. Ủy ban châu Âu tiến hành xem xét hai năm một lần và dần dần được nới lỏng các biện pháp này khi rủi ro giảm đi.
Tuy nhiên, sau khi các hạn chế đã được dỡ bỏ hoàn toàn, Chính phủ Nhật Bản vẫn phải tiếp tục giám sát hoạt động sản xuất trong nước đối với phóng xạ, trong đó có cá, các sản phẩm thủy sản và rong biển gần nơi xả nước làm mát bị ô nhiễm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!