EU kiện AstraZeneca vì không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng

Ban Thời sự-TTXVN-Thứ năm, ngày 27/05/2021 06:50 GMT+7

Người dân được tiêm vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca tại Anh - Ảnh: Reuters

VTV.vn - Liên minh châu Âu cảnh báo AstraZeneca sẽ phải bồi thường thiệt hại lên tới hàng tỷ euro nếu công ty này không tăng lượng cung vaccine ngừa COVID-19 vào tháng tới.

Trong đơn kiện, EU cho biết AstraZeneca phải giao thêm 90 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 trước tháng 7, song hãng dược phẩm này không hoàn thành nghĩa vụ hợp đồng, mà chỉ giao được 1/4 tổng số liều đã cam kết trong quý đầu tiên của năm 2021.

Ủy ban châu Âu muốn AstraZeneca phải trả mức phạt 10 euro/liều/ngày nếu hãng này không cung cấp cho khối số lượng 20 triệu liều vaccine bổ sung vào cuối tháng 6.

Ban đầu, AstraZeneca dự kiến cung cấp 300 triệu liều vaccine cho EU trong 6 tháng đầu năm nay, song kế hoạch này đã bị cắt giảm xuống chỉ còn 100 triệu liều do công ty gặp khó khăn về sản xuất. EC muốn tòa án yêu cầu AstraZeneca nâng con số này lên 120 triệu liều.

Cùng ngày, tờ Financial Times cho biết EU không chấp nhận việc AstraZeneca giao vaccine muộn, cho rằng đây là hành vi vi phạm hợp đồng và công ty phải thực hiện đúng kế hoạch đã thống nhất càng sớm càng tốt. EU cũng cho rằng AstraZeneca lẽ ra phải bù đắp việc thiếu nguồn cung bằng cách sử dụng 50 triệu liều vaccine từ các cơ sở sản xuất khác. Gần 40 triệu liều vaccine của AstraZeneca hiện được sản xuất tại Anh và phần lớn phần còn lại được sản xuất tại Mỹ.

Dự kiến, một tòa án ở Bỉ sẽ đưa ra phán quyết về vụ kiện vào tháng tới. EC cũng đưa ra yêu cầu bồi thường riêng đối với những thiệt hại phát sinh từ việc AstraZeneca không tuân thủ hợp đồng, song AstraZeneca không thừa nhận yêu cầu này. Hiện AstraZeneca vẫn là nhà cung cấp vaccine lớn thứ hai của EU sau BioNTech/Pfizer.

Thêm 288.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam Thêm 288.000 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca về Việt Nam

VTV.vn - 288.000 liều vaccine AstraZeneca được Bộ Y tế mua thông qua công ty VNVC về đến sân bay Tân Sơn Nhất tối 25/5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước