EU nhất trí chia sẻ thông tin tình báo

Anh Quân (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 25/03/2016 10:53 GMT+7

Các nước thành viên EU đã nhát trí chia sẻ thông tin tình báo, trong đó có thông tin hành khách trên các chuyến bay. (Ảnh: events.com.au)

VTV.vn - Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ các nước thành viên EU ngày 24/3 đã nhanh chóng đạt được thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo giữa các nước.

Trong cuộc họp khẩn cấp tại trụ sở của Liên minh châu Âu (EU) ở Brussels (Bỉ), các Bộ trưởng Tư pháp và Nội vụ cho rằng, các nước thành viên không còn có thể giữ riêng cho mình những thông tin tình báo sống còn như thông tin hành khách trên các chuyến bay (tên, tuổi, ngày đi, điểm đến, nơi mua vé, số ghế và thông tin hành lý).

Đã có nhiều nước thành viên EU thực hiện việc trao đổi thông tin tình báo với nhau và với cả các nước ngoài EU, tuy nhiên không phải tất cả 28 nước thành viên EU đều thực hiện việc trao đổi thông tin. Nguyên nhân một phần là do Nghị viện châu Âu đã không thông qua đề xuất trao đổi thông tin hành khách do lo ngại xâm phạm các quyền riêng tư. Sự thiếu đồng nhất này đã khiến hệ thống an ninh của châu Âu để lộ ra nhiều kẽ hở.

Cũng trong cuộc họp, các Bộ trưởng kêu gọi thực thi nghiêm túc những thỏa thuận khác bao gồm kiểm soát biên giới, kiểm tra lý lịch người di cư, ngăn chặn việc sử dụng giấy tờ giả và kiểm soát việc mua hóa chất để chế tạo bom.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước