EU ra điều kiện để cho phép Anh hoãn Brexit

Bích Thảo (VTV8)-Thứ tư, ngày 10/04/2019 17:32 GMT+7

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Liên minh châu Âu (EU) sẽ cho phép Anh trì hoãn Brexit với những điều kiện nhất định, trong đó có việc London phải tổ chức bầu cử Nghị viện châu Âu.

Nếu không đáp ứng, EU sẽ "cắt đứt" với Anh vào ngày 1/6. Đây là nội dung của một dự thảo đang được các nhà lãnh đạo EU cân nhắc thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào ngày 10/4. Cụ thể, EU sẽ nhất trí về việc trì hoãn Brexit và việc này có thể được rút ngắn nếu cả EU và Anh thông qua một thỏa thuận Brexit trước thời hạn trì hoãn như trên. Tuy nhiên, EU sẽ yêu cầu việc Anh tiếp tục ở lại khối phải không được gây tổn hại đến những cơ quan chủ chốt của khối. 

Dự kiến, các nhà ngoại giao EU sẽ thảo luận về vấn đề này vào tối 10/4. Một số nhà ngoại giao EU cho rằng, việc hoãn Brexit kéo dài tới 12 tháng theo đề xuất của Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk là khó được chấp nhận. Thay vào đó, họ mong muốn Brexit sẽ diễn ra vào cuối năm 2019.


Anh kêu gọi châu Âu trì hoãn Brexit Anh kêu gọi châu Âu trì hoãn Brexit

VTV.vn - Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định mong muốn của mình tại Hội nghị thượng đỉnh châu Âu là thuyết phục 27 nước thành viên EU đồng ý trì hoãn Brexit tối đa đến 30/6 tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước