G7 "quan ngại" về tình hình ở Biển Đông

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 27/05/2016 11:29 GMT+7

Lãnh đạo các nước G7 cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Chủ tịch Hội đồng châu Âu chụp ảnh chung tại hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức tại Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

VTV.vn - Ngày 27/5, các nhà lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng gia tăng trên các vùng biển ở châu Á.

Tuyên bố của G7 kết thúc hội nghị thượng đỉnh ở Nhật Bản nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại về tình hình ở các vùng biển Hoa Đông và Hoa Nam (Biển Đông), đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng cốt yếu của việc xử lý và giải quyết hòa bình các tranh chấp". Tuy nhiên, bản tuyên bố không nêu đích danh một quốc gia cụ thể nào.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo G7 cũng tái khẳng định cần tôn trọng quyền tự do hàng hải và hàng không. Đồng thời, những tuyên bố chủ quyền cần được đưa ra trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nước nên kiềm chế "những hành động đơn phương có thể làm gia tăng căng thẳng", trong khi tránh sử dụng "vũ lực hoặc hành động cưỡng bức nhằm thúc đẩy các tuyến bố chủ quyền của mình". Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh sẽ hợp tác để đảm bảo an ninh hàng hải, đặc biệt ở vùng Biển Đông.

Trước đó, hãng tin DPA của Đức dẫn các nguồn ngoại giao cho biết tuyên bố của G7 nhấn mạnh ý nghĩa của việc giải quyết một cách hoà bình tranh chấp trên Biển Đông. Tuyên bố này là sự tiếp nối quan điểm của các ngoại trưởng G7 đã được đưa ra từ tháng 4 vừa qua.

Theo báo "The Guardian", Bắc Kinh đang có kế hoạch lần đầu tiên đưa tàu ngầm nguyên tử ra Thái Bình Dương. Thông tin này được đưa ra dựa trên một báo cáo của Bộ Quốc phòng Mỹ và thông tin từ giới lãnh đạo quân sự Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước