Gavi cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo

Quỳnh Chi (Theo Gavi.org)-Thứ tư, ngày 30/09/2020 05:46 GMT+7

Gavi sẽ cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình. (Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (Gavi) sẽ cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho các nước có thu nhập thấp và trung bình trong năm 2021.

Gavi cho biết đã hợp tác với Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII), nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới, để tiến hành kế hoạch trên. Gavi và Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ đẩy nhanh việc sản xuất và phân phối thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 an toàn và hiệu quả cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình. Đây là một phần kế hoạch của Gavi COVAX AMC, một cơ chế trong Sáng kiến vaccine toàn cầu mang tên COVAX.

Với kế hoạch này, tổng số liều vaccine phòng COVID-19 được chi trả bởi SII, Gavi và Quỹ Bill & Melinda Gates sẽ tăng lên 200 triệu liều sau thỏa thuận ban đầu được công bố vào tháng 8. 

Viện Huyết thanh Ấn Độ sẽ được cấp vốn trước để tăng năng lực sản xuất ngay từ bây giờ. Qua đó, khi vaccine phòng COVID-19 đạt được sự chấp thuận của cơ quan quản lý và WHO, vaccine có thể được phân phối trên quy mô lớn cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình theo cơ chế Gavi COVAX AMC sớm nhất vào nửa đầu năm 2021.

Gavi cung cấp thêm 100 triệu liều vaccine COVID-19 cho các nước nghèo - Ảnh 1.

Vaccine có thể được phân phối cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình theo cơ chế Gavi COVAX AMC sớm nhất vào nửa đầu năm 2021. (Ảnh: Reuters)

Khoản tài trợ này sẽ giúp Viện Huyết thanh Ấn Độ thúc đẩy quá trình sản xuất vaccine COVID-19 tiềm năng từ AstraZeneca và Novavax, sẵn sàng cung cấp khi vaccine được cấp phép. Các loại vaccine này sẽ có giá tối đa 3 USD/liều. Đây là mức giá đã được hỗ trợ bởi các đối tác như Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI), Quỹ Bill & Melinda Gates và Viện Huyết thanh Ấn Độ.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Gavi và Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch đã cùng khởi xướng và điều hành Sáng kiến vaccine toàn cầu mang tên COVAX nhằm đẩy mạnh tiến trình cung cấp vaccine COVID-19 cho những người thuộc nhóm đối tượng cần vaccine nhất trên thế giới.

Hơn 5.000 người dân Nga được tiêm vaccine phòng COVID-19 Hơn 5.000 người dân Nga được tiêm vaccine phòng COVID-19 Các nước đặt mục tiêu phân phối vaccine COVID-19 trong năm 2020 Các nước đặt mục tiêu phân phối vaccine COVID-19 trong năm 2020 Trung Quốc sản xuất 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19 Trung Quốc sản xuất 1 tỷ liều vaccine ngừa COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước