Anh lên kế hoạch chủ động lây nhiễm COVID-19 để thử nghiệm vaccine

Nhật AnhCập nhật 19:33 ngày 24/09/2020

Hình: FT

VTV.vn - Chính phủ Anh đưa ra kế hoạch thử nghiệm gây tranh cãi để đánh giá hiệu quả của vaccine COVID-19. Đó là để tình nguyện viên chủ động tiếp xúc với virus SARS-CoV-2.

Theo Financial Times, thử nghiệm thử thách đầu tiên trên người đối với virus SARS-CoV-2 sẽ bắt đầu vào tháng 1/2021 tại một cơ sở cách ly an toàn ở phía đông thủ đô London.

Khoảng 2.000 người ở Anh đã tình nguyện tiêm một trong số các loại vaccine thử nghiệm và sau đó một tháng sẽ nhận một liều virus SARS-CoV-2 trong các điều kiện được kiểm soát, nhằm kiểm tra hiệu quả của vaccine thử nghiệm.

Các tình nguyện viên đã tham gia thử nghiệm thông qua nhóm vận động 1Day Sooner có trụ sở tại Mỹ, tổ chức chiến dịch cho các thử nghiệm lây nhiễm COVID-19 và đã thu hút được 37.000 tình nguyện viên trên toàn thế giới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các cuộc thử nghiệm sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giúp xác định các "ứng viên" vaccine hứa hẹn nhất, có khả năng chuyển sang thử nghiệm lâm sàng vào đầu năm 2021.

Tiến sĩ Claire Waddington, chuyên gia các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Cambridge (Anh) cho biết: Các thử nghiệm như thế này "được tiến hành như một cách để đẩy nhanh sự phát triển của vaccine". Những thử nghiệm tương tự đang được áp dụng đối với vaccine thương hàn.

"Một mô hình như thế này có thể cung cấp cho chúng ta một số thông tin cực kỳ hữu ích về cách hệ thống miễn dịch phản ứng với COVID-19 và những phản ứng nào có tác dụng bảo vệ, cũng như cung cấp một mô hình để thử nghiệm sớm các ứng cử viên vaccine" - Tiến sỹ Waddington cho biết.

Bất kỳ thử nghiệm nào liên quan đến việc phơi nhiễm virus với con người sẽ cần có sự chấp thuận của Cơ quan Quản lý thuốc và Sản phẩm chăm sóc sức khỏe Vương quốc Anh (MHRA), cũng như một ủy ban nghiên cứu độc lập.

Tuy nhiên, thử nghiệm này đang gây tranh cãi, vì ngay cả những người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo do virus và một số bác sĩ cho rằng điều đó đi ngược lại với y đức.

Nhưng với mức độ lây lan của virus trong dân số vẫn còn tương đối thấp, các thử nghiệm là cách nhanh nhất để kiểm tra mức độ bảo vệ của vaccine. Các nhà khoa học cần biết liệu vaccine đang được phát triển có ngăn con người nhiễm virus hay chỉ loại bỏ các triệu chứng.

Phương pháp chủ động lây nhiễm trên người từng được sử dụng trong dịch cúm mùa, sốt rét, sốt xuất huyết, tả và thương hàn. Sau khi tiêm thử vaccine, người tham gia sẽ được tiêm thêm một lượng nhỏ virus, không đủ gây nguy hiểm vào cơ thể. Các nhà khoa học sẽ đánh giá mức độ hiệu quả của vaccine.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực