Nga đề xuất cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc

Quỳnh Chi (Theo AP News)-Thứ tư, ngày 23/09/2020 11:59 GMT+7

Nhân viên y tế tiêm vaccine Sputnik V thử nghiệm ở Moscow, Nga ngày 15/9. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 22/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề nghị cung cấp miễn phí vaccine Sputnik V cho các nhân viên Liên Hợp Quốc.

Đề nghị trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bài phát biểu tại phiên thảo luận chung cấp cao của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 75.

Hiện nay, mới chỉ có kết quả từ các nghiên cứu ban đầu về vaccine COVID-19 của Nga được công bố, làm dấy lên lo ngại về việc vaccine này chưa sẵn sàng để sử dụng rộng rãi và có thể tiềm ẩn tác dụng phụ.

Ông Putin nói trong một bài phát biểu được ghi âm trước từ Moscow, Nga: "Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể phải đối mặt với loại virus nguy hiểm này. Virus cũng không bỏ qua các nhân viên của Liên Hợp Quốc dù họ làm việc tại trụ sở chính hay các tổ chức trong khu vực. Nga sẵn sàng cung cấp cho các nhân viên Liên Hợp Quốc sự hỗ trợ chuyên môn cần thiết. Đặc biệt, chúng tôi đề xuất cung cấp vaccine miễn phí cho nhân viên của Liên Hợp Quốc và các chi nhánh thuộc tổ chức này".

Nga đề xuất cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho nhân viên Liên Hợp Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Putin đề nghị cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho nhân viên LHQ. (Ảnh: Reuters)

Theo ông Putin, người đã công bố vaccine Sputnik V vào tháng 8/2020, cho biết, con gái của ông nằm trong số những người đã tiêm vaccine này. Nhà lãnh đạo nước Nga cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và tiếp tục hợp tác với tất cả quốc gia và tổ chức quốc tế, trong đó có cả việc cung cấp vaccine ngừa COVID-19 Sputnik V đã được chứng minh là đáng tin cậy, an toàn và hiệu quả của Nga cho các nước khác.

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric cho biết: "Chúng tôi cảm ơn Tổng thống Putin vì lời đề nghị hào phóng này và chúng tôi sẽ nghiên cứu đề xuất trên".

Trong một báo cáo được công bố trên tạp chí The Lancet, các nhà phát triển vaccine Nga cho biết, vaccine Sputnik V dường như an toàn và tạo ra phản ứng kháng thể ở tất cả 40 người tham gia thử nghiệm trong giai đoạn 2 của nghiên cứu trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, những người tham gia chỉ được theo dõi trong 42 ngày, mẫu nghiên cứu nhỏ và không sử dụng giả dược hoặc vaccine đối chứng.

Nga phân phối lô vaccine Sputnik V đầu tiên trên toàn quốc Nga phân phối lô vaccine Sputnik V đầu tiên trên toàn quốc Vaccine COVID-19 Sputnik V chính thức lưu hành, tiêm đại trà từ tuần này Vaccine COVID-19 Sputnik V chính thức lưu hành, tiêm đại trà từ tuần này Vaccine sputnik V của Nga đạt kết quả thử nghiệm khả quan Vaccine sputnik V của Nga đạt kết quả thử nghiệm khả quan

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước