Ghi nhận 660 ca mắc tại ổ dịch ở cảng cá, Singapore gấp rút truy vết chuỗi lây nhiễm

Quang Duy-Thứ hai, ngày 26/07/2021 12:21 GMT+7

VTV.vn - Sau gần một năm lắng dịu, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trở lại tại Singapore.

Trung bình một tuần trở lại đây, Singapore ghi nhận hơn 150 ca mắc mỗi ngày, với ổ dịch là cảng cá Jurong ở miền Nam nước này. Giới chức y tế Singapore đang gấp rút khoanh vùng, truy vết chuỗi lây nhiễm được đánh giá là rất nghiêm trọng trên.

Cảng cá Jurong là địa điểm liên quan tới 75 trong số 130 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận vào ngày 24/7 tại Singapore. Cảng cá đang là ổ dịch phức tạp với tổng số ca lây nhiễm COVID-19 lên tới hơn 660 người. Giới chức địa phương nhanh chóng khử khuẩn cảng và 50 khu chợ, trung tâm ẩm thực có liên quan đến cảng cá Jurong. Toàn bộ người lao động có liên quan đến ổ dịch đều phải cách ly bắt buộc.

Ghi nhận 660 ca mắc tại ổ dịch ở cảng cá, Singapore gấp rút truy vết chuỗi lây nhiễm - Ảnh 1.

46 ca mắc mới trong ngày 24/7 ở Singapore liên quan đến cảng cá Jurong. (Ảnh: Today Online)

Ông Leong Hoe Nam, chuyên gia dịch tễ, bệnh viện Mount Elizabeth, Singapore, cho biết: "Cảng cá là nơi tập trung đông người đến từ nhiều vùng miền khác nhau. Nhiều người không đeo khẩu trang đúng cách, chỉ che miệng thôi, còn mũi vẫn hở ra ngoài. Đó là môi trường lý tưởng để virus lây lan".

Ngành y tế Singapore nghi ngờ, ổ dịch COVID-19 này có liên quan đến yếu tố nước ngoài. Các thuyền cá từ Indonesia và Malaysia thường xuyên ghé cảng Jurong để buôn bán. Kết quả phân tích trình tự gene các ca mắc tại cảng cá cho thấy, có sự tương đồng cao với biến thể Delta lây lan mạnh ở Indonesia.

Singapore đã siết chặt quy định chống dịch, nhà hàng bị cấm bán đồ ăn tại chỗ, các phòng tập thể dục phải ngừng hoạt động và không được tụ tập từ hai người trở lên ở nơi công cộng. Các biện pháp này sẽ kéo dài đến ít nhất đến ngày 18/8.

Singapore trở lại giai đoạn 2 chống dịch COVD-19 và siết chặt các quy định giãn cách Singapore trở lại giai đoạn 2 chống dịch COVD-19 và siết chặt các quy định giãn cách

VTV.vn - Từ ngày 22/7 đến ngày 18/8, Singapore sẽ trở lại giai đoạn cảnh giác nâng cao đồng thời siết chặt các quy định giãn cách nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh phức tạp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước