Ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Trung Quốc triển khai các biện pháp mạnh dập dịch

Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 02/08/2021 08:00 GMT+7

VTV.vn - Sau một thời gian dịch COVID-19 tạm lắng, trong những ngày gần đây, Trung Quốc liên tục ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng tại một số tỉnh thành.

Ngày 31/7, Trung Quốc đã ghi nhận 53 ca nhiễm COVID-19 trong nước tại 8 tỉnh thành. Tính chung trong tháng 7, nước này báo cáo 328 trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng, gần bằng tổng số ca nhiễm 5 tháng trước đó.

Hiện có hai ổ dịch lớn tại Trung Quốc. Chuỗi lây nhiễm đầu tiên bắt nguồn từ sân bay Lộc Khẩu, thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô liên quan đến chuyến bay nước ngoài. Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ hôm 20/7 và đến nay đã lây lan ra 11 tỉnh thành với hơn 300 ca nhiễm.

Ổ dịch thứ 2 vừa mới được phát hiện tại thành phố Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, nơi vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử. Trong ngày 31/7, thành phố này đã phát hiện 11 ca mắc và 16 trường hợp không có triệu chứng. Các ca nhiễm đều liên quan đến một bệnh viện nơi nhận điều trị các bệnh nhân không triệu chứng nhập cảnh từ nước ngoài. Hiện vẫy chưa rõ ổ dịch này có liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại sân bay Lộc Khẩu hay từ nguồn nào.

Ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Trung Quốc triển khai các biện pháp mạnh dập dịch - Ảnh 1.

Tháng 7/2021, Trung Quốc báo cáo 328 trường hợp mắc bệnh trong nước. (Ảnh: AP)

Trung Quốc đang triển khai các biện pháp mạnh mẽ để nhanh chống dập dịch. Sau khi phát hiện các ổ dịch tại Nam Kinh và Trịnh Châu, Trung Quốc đã khẩn trương phong tỏa, yêu cầu người dân không được đi khỏi địa phương khi không thực sự cần thiết, khẩn trương xét nghiệm cho toàn bộ người dân khu vực dịch thành phố Nam Kinh và thành phố Trịnh Châu. Các địa phương khác thần tốc truy vết những người đã từng đến các ổ dịch, kêu gọi người dân hạn chế đến nơi có dịch và hạn chế đi lại liên tỉnh.

Bên cạnh đó, Trung quốc siết chặt kỷ luật. Liên quan đến ổ dịch mới ở Trịnh Châu, Giám đốc Ủy an Y tế của thành phố này đã bị cách chức hôm 31/7. Riêng thủ đô Bắc Kinh siết chặt phòng chống dịch cao hơn một bước so với các địa phương khác. Bắc Kinh cấm tất cả các chuyến bay, tàu xe cũng như người đến từ các khu vực có dịch đến thành phố này.

Trịnh Châu bất ngờ trở thành ổ dịch COVID-19 lớn ở Trung Quốc Trịnh Châu bất ngờ trở thành ổ dịch COVID-19 lớn ở Trung Quốc

VTV.vn - Ngày 31/7, thành phố Trịnh Châu, thủ phủ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đã ghi nhận 11 trường hợp mắc COVID-19 và 16 trường hợp không có triệu chứng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước