Gia đình nạn nhân MH370 quyết kiện Malaysia Airlines tới cùng

Phi Long (Dịch từ NBC News)-Thứ sáu, ngày 31/07/2015 18:26 GMT+7

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo Reunion có thể thuộc về chuyến bay MH370? (Nguồn: NBC News)

VTV.vn - Nếu mảnh vỡ trên đảo Reunion được xác định thuộc về máy bay MH370, có thể xuất hiện liên tiếp các vụ kiện của những gia đình nạn nhân tại Trung Quốc và Malaysia.

Tháng 3/2014, chiếc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines chở 239 hành khách và phi hành đoàn đã mất tích một cách bí ẩn khi đang bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Khi mọi nỗ lực tìm kiếm tưởng chừng chìm trong vô vọng thì manh mối bất chợt xuất hiện.

Mới đây, một phần cánh của một chiếc máy bay bí ẩn nào đó đã được tìm thấy trên đảo Reunion nằm ở phía đông Madagascar. Các chuyên gia hàng không đã tiến hành kiểm tra và xem xét mối liên hệ giữa mảnh vỡ của cánh máy bay vừa được tìm thấy với nguyên mẫu của máy bay MH370. Việc phát hiện các mảnh vỡ của chiếc máy bay trôi dạt vào một hòn đảo tại Ấn Độ Dương như thắp lên hy vọng cho các gia đình và người thân của những hành khách mất tích trên chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Tuy nhiên, nhiều khả năng mảnh vỡ được tìm thấy là một phần của một chiếc Boeing 777 - chiếc máy bay có thiết kế khá tương đồng với máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines. Chính phủ Malaysia đã cử một đội điều tra tới đảo Reunion để xác định nguồn gốc của mảnh vỡ này.

Zhang Qihuai - luật sư đại diện cho gia đình của hành khách xấu số - cho biết hầu hết các hành khách trên chuyến bay MH370 đều là người Trung Quốc. Theo vị luật sư này, hơn 30 thành viên trong các gia đình của các nạn nhân Trung Quốc trên chuyến bay MH370 đã sẵn sàng đồng ý khởi kiện nếu các mảnh vỡ trên đảo Reunion được xác định là một phần của chiếc máy bay bị mất tích.

Với vai trò là luật sư đàm phán với các gia đình có người thân bị nạn trên chuyến bay MH370 tại Malaysia, ông Joseph Wheeler chia sẻ sự lo ngại: “Nếu có bằng chứng chứng minh việc máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines gặp sự cố, rất có thể sẽ xuất hiện liên tiếp các vụ kiện từ khắp nơi trên thế giới, chủ yếu tại Malaysia và Trung Quốc”. Theo ông, nếu các chuyên gia tìm được bằng chứng chứng minh nguyên nhân xảy ra tai nạn xuất phát từ máy bay của tập đoàn Boeing, các gia đình của nạn nhân thậm chí có thể kiện nhà sản xuất máy bay tại Mỹ với khoản bồi thường lên tới hàng triệu USD.

Tuy nhiên, Daniel Rose - một đối tác tại Kreindler & Kreindler LLP ở New York, đại diện cho hơn 50 gia đình nạn nhân - cho biết công ty của ông đang theo đuổi một thỏa thuận với công ty bảo hiểm Allianz nhằm bồi thường cho gia đình và người thân của các nạn nhân trên chuyến bay MH370.

Chia sẻ nỗi đau trên trang Reuters, Li Zhen vợ của một nạn nhân trên chuyến bay MH370 nghẹn ngào: “Bất kể những người thân yêu của chúng tôi có thể trở về hay không, chắc chắn tôi sẽ kiện Malaysia Airlines. Họ đã khiến chúng tôi phải chịu quá nhiều nỗi đau, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về điều này”.

Trước đó, vào tháng 1/2015, hãng hàng không Malaysia Airlines đã tuyên bố sự mất tích của chuyến bay MH370 là do tai nạn. Hãng cũng đã bồi thường cho các gia đình và người thân của các hành khách trên chuyến bay trong khi phối hợp tìm kiếm chiếc máy bay bị mất tích.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước