Gia tăng lây lan COVID-19 do biến thể BA.5

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 28/06/2022 13:58 GMT+7

VTV.vn - Nhiều quốc gia trên thế giới đã ghi nhận nguy cơ lây lan COVID-19 gia tăng do biến thể phụ BA.5 của Omicron.

Tại Đức, số ca mắc mới COVID-19 đang gia tăng trở lại, với hơn 100 nghìn ca mỗi ngày. Khoảng một nửa số ca mắc mới là nhiễm biến thể BA.5. Biện pháp được ưu tiên hàng đầu vẫn là đẩy mạnh tiêm vaccine và tiêm mũi tăng cường cho người dân trước mùa Đông.

Còn tại Mỹ, số ca nhiễm biến thể phụ BA.5 cũng đang trên đà tăng nhanh, chiếm gần 1/4 số ca mắc COVID-19 và có nguy cơ trở thành biến thể chủ đạo trong thời gian tới.

Biến thể BA.5 được các chuyên gia ở Nam Phi phát hiện vào tháng 1 năm nay và đến nay đã lây lan ra hàng chục quốc gia.

Gia tăng lây lan COVID-19 do biến thể BA.5 - Ảnh 1.

Tổ chức Y tế thế giới hồi tháng ba vừa qua đã bổ sung biến thể này vào danh mục các biến thể cần giám sát, trong khi Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu đưa dòng phụ này vào danh mục "biến thể đáng lo ngại".

Đột biến trên protein gai khiến BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn BA.1 và BA.2 trước đó, thậm chí có thể điều chỉnh một số phản ứng miễn dịch.

Dù không khiến người nhiễm gặp phải biến chứng nặng, song BA.5 vẫn có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị và gây áp lực cho hệ thống y tế.

Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam Biến thể phụ BA.5 của Omicron đã xâm nhập vào Việt Nam Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam Biến thể phụ BA.5 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam BA.4 và BA.5 có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại EU BA.4 và BA.5 có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại EU

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước