Đại dịch khiến số người xin trợ cấp thực phẩm tại Bỉ gia tăng

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ làng Strépy-Bracquegnies, Vương quốc Bỉ)-Thứ năm, ngày 29/10/2020 06:00 GMT+7

VTV.vn - Các tổ chức từ thiện của Vương quốc Bỉ cho biết, số lượng thực phẩm phân phát miễn phí đã tăng khoảng 20% so với trước khi xảy ra đại dịch.

Mỗi ngày, ông Jean-François lái xe tới siêu thị Spa từ lúc trời chưa sáng rõ, ông đi một vòng 6, 7 siêu thị đã hẹn trước để lấy thực phẩm sắp hết hạn sử dụng, hoặc là hàng tươi sống không bán hết của hôm trước. Siêu thị lớn như Colruyt thì càng có nhiều chủng loại thực phẩm tặng cho các tổ chức từ thiện.

"Toàn đồ tươi sống. Hoa quả, xà lách, rau diếp, rồi pizza đông lạnh, cá tươi, sữa chua và các sản phẩm từ sữa. Hầu như ngày nào họ cũng cho chúng tôi những thực phẩm loại ấy", ông Jean-françois Daubercy - Tổ chức từ thiện Công giáo "Coeurs en cordée" cho biết.

Số hàng hóa tươi sống thu gom được từ siêu thị cùng với thực phẩm khô, bột mì, rau quả đóng hộp và café từ ngân hàng thực phẩm của Liên minh châu Âu sẽ được xếp vào từng khay riêng biệt, mỗi khay đủ cho một gia đình dùng trong 2 tuần. Trước đây, rau quả tươi, trứng tươi, thịt tươi từ các siêu thị chiếm tới 1/3 số thực phẩm phân phát, nay thì ít hơn.

Trong mấy tháng phong tỏa, các biện pháp phòng dịch làm cho việc thu gom rau quả thịt trứng ở siêu thị trở nên phức tạp. Các thùng đồ phân phát hầu như chỉ toàn thực phẩm khô và đồ hộp. Một số tình nguyện viên không tới làm việc do sợ lây nhiễm, các cụ cao tuổi thì vẫn hăng hái, nhưng không ai dám để nhóm đối tượng có nguy cơ cao ấy ra khỏi nhà. Bây giờ mọi việc đã trở lại dần như bình thường, có khác thì chỉ là có thêm nhiều người hơn đăng ký nhận trợ cấp thực phẩm.

"Có những gia đình ở độ tuổi trung niên cũng đã phải xin trợ cấp thực phẩm, do mất việc làm trong đại dịch. Đặc biệt nữa là bây giờ có cả thanh niên tới đây nhận thực phẩm", ông Harbert Dellis - Tổ chức từ thiện Công giáo "Coeurs en cordée" cho biết thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và  VTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước