Gia tăng tình trạng học sinh Mỹ tự tử do thiếu các hoạt động giao tiếp

Nhóm phóng viên THVN tại Mỹ-Thứ năm, ngày 28/01/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Không được gặp gỡ bạn bè, thiếu hoạt động giao tiếp xã hội… đã khiến một bộ phận không nhỏ học sinh rơi vào tình trạng trầm cảm, mất phương hướng.

Học khu lớn thứ 5 của Mỹ ở bang Nevada vừa phải quyết định sớm mở cửa trở lại các trường học, bất chấp số ca nhiễm mới và tử vong do dịch COVID-19 ở bang này vẫn còn đang ở mức cao. Nguyên nhân là do số học sinh tự tử ở đây đã tăng gấp đôi, kể từ khi các trường học buộc phải đóng cửa hồi tháng 3 năm ngoái.

"Thực sự khó khăn bởi em không được gặp bạn bè và không có được các hoạt động xã hội ở trường trung học.

Việc học khu hủy tất cả các hoạt động thể thao khiến không còn mùa giải đã thực sự tác động tiêu cực đến chúng em. Em nghĩ những hoạt động ngoại khóa mà chúng em vốn có trước đây đã bị đánh mất".

Đó là chia sẻ của những học sinh ở học khu Clark, bang Nevada, Mỹ sau nhiều tháng trường học đóng cửa. Không được gặp gỡ bạn bè, thiếu hoạt động giao tiếp, đã khiến một bộ phận không nhỏ học sinh rơi vào tình trạng trầm cảm, mất phương hướng. Khả năng kiểm soát hạn chế đã dẫn đến những thảm kịch.

Gia tăng tình trạng học sinh Mỹ tự tử do thiếu các hoạt động giao tiếp - Ảnh 1.

Bà Erin Phillips - Chủ tịch chương trình Nâng cao năng lực phụ huynh, bang Nevada, Mỹ chia sẻ: "Đầu tháng 11 chúng tôi đã đưa ra báo cáo rằng, đã có ít nhất 13 học sinh tự tử sau 12 tuần đầu của năm học mới. Tính từ tháng 3, thời điểm bắt đầu đóng cửa trường học, con số này là 18".

Từ tháng 7 năm ngoái, sau khi học sinh thứ 6 tự tử, học khu Clark đã tiến hành rà soát toàn bộ những nội dung học sinh chia sẻ hay tìm kiếm trên các thiết bị học trực tuyến do nhà trường cung cấp để phát hiện những học sinh có ý định tự tử. Hơn 3.000 cảnh báo đã được phát đi. Ít nhất một trường hợp tự tử đã được ngăn chặn kịp thời sau khi hệ thống phát hiện học sinh này tìm hiểu về cách tạo thòng lọng từ dây buộc giày.

Thực tế số lượng học sinh tự tử tăng gấp đôi trong thời gian đóng cửa trường học vừa qua đã buộc học khu lớn thứ 5 nước Mỹ này phải quyết định triển khai kế hoạch mở cửa trở lại, trước mắt là các trường tiểu học và những học sinh diện đặc biệt.

Tình trạng tương tự cũng đang xảy ra ở nhiều học khu trên toàn nước Mỹ. Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến nghiêm trọng khiến việc mở cửa trường học trở lại chưa thể ngay lập tức diễn ra, giới chuyên gia cho rằng, các bậc phụ huynh đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong việc bám sát tâm lý của các con, phát hiện sớm ý định tự tử và hướng dẫn các con cách vượt qua giai đoạn khó khăn này nhằm ngăn chặn thảm kịch tiếp tục xảy ra.

Nghỉ việc mùa dịch - nỗi buồn nghề lái xe bus trường học Mỹ Nghỉ việc mùa dịch - nỗi buồn nghề lái xe bus trường học Mỹ

VTV.vn - Dịch COVID-19 ở Mỹ diễn biến phức tạp khiến các trường phải học trực tuyến, phần lớn những người lái xe bus trường học đang phải nghỉ việc hay chuyển sang công việc khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước