Mưa lớn khiến đợt giải cứu đội bóng Thái Lan cuối cùng thêm nguy hiểm

Thùy An-Thứ ba, ngày 10/07/2018 12:03 GMT+7

VTV.vn - Những cơn mưa lớn đang khiến đợt cứu hộ cuối cùng thêm khẩn thiết và nguy hiểm.

Sau hôm qua (9/7), tổng cộng đã có 8 cậu bé được đưa ra khỏi hang. Tuy nhiên, vẫn còn 5 người, trong đó có HLV của đội bóng, vẫn còn mắc kẹt. Những cơn mưa lớn đang khiến đợt giải cứu cuối cùng đứng trước nhiều nguy hiểm.

Theo tờ Chanel News Asia, cơn mưa lớn khiến nhiều đoạn trong hang ngập nặng thêm. Điều này khiến công tác cứu hộ khó khăn hơn bộ phần vì hang Tham Luang có địa hình như "mê cung" với những đoạn thấp, mấp mô và hoàn toàn ngập nước.

Mưa lớn khiến đợt giải cứu đội bóng Thái Lan cuối cùng thêm nguy hiểm - Ảnh 1.

Sơ đồ vị trí đội bóng nhí Thái Lan mất tích trong hang Tham Luang

Hiện không rõ đợt cứu hộ thứ 3 sẽ chính thức diễn ra vào lúc nào nhưng theo ông Narongsak Osottanakorn, người đứng đầu chiến dịch cứu hộ, lực lượng cứu hộ đang có kế hoạch đưa 4 người ra cùng một lúc.

"Nếu chúng tôi đưa 5 người kế hoạch sẽ phải thay đổi", ông Narongsak Osottanakorn nói.

Tuy nhiên, đến sáng thứ 3, một nhân viên cứu hộ giấu tên nói với hãng thông tấn AFP rằng, thời gian của đội lặn cho đợt cứu hộ thứ 3 vẫn chưa được xác định.

"Rất khó khăn nhưng chúng tôi đảm bảo rằng tất cả họ sẽ được an toàn", ông Narongsak Osottanakorn khẳng định.

Cuộc giải cứu thu hút sự chú ý của cả thế giới

Sau nhiều ngày, đến hết ngày 9/7 đã có 8 cậu bé thuộc đội bóng nhí Wild Boars đã được đưa ra ngoài hang. Đảm nhận nhiệm vụ giải cứu trực tiếp là một nhóm thợ lặn chuyên nghiệp quốc tế cùng với các thành viên của đội SEAL Thái Lan theo một kế hoạch cực kỳ tỉ mỉ.

Ngày 9/7, sau khi 4 cậu bé trong đợt giải cứu thứ hai được đưa tới bệnh viện, truyền thông Thái Lan đã hết sức phấn chấn. Cả nước hướng về hang Tham Luang, nơi chiến dịch giải cứu đang được tiến hành từng giờ từng phút.

8 cậu bé được giải cứu sau đó đã được chụp X-quang, xét nghiệm máu. Hai trong số đó có dấu hiệu việm phổi tình trạng không nguy kịch. Tất cả các em sẽ được theo dõi trong bệnh viện ít nhất 1 tuần.

Mưa lớn khiến đợt giải cứu đội bóng Thái Lan cuối cùng thêm nguy hiểm - Ảnh 2.

Người dân Thái Lan theo sát từng chi tiết của cuộc giải cứu đội bóng nhí

Những thăng trầm của cuộc giải cứu đã thu hút sự quan tâm của truyền thông toàn cầu. Sự kiện này cũng nhận được sự quan tâm của những nhân vật nổi tiếng như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngôi sao bóng đá Lionel Messi và tỷ phú của giới công nghệ Elon Musk.

Thủ tướng Thái Lan đã hoan nghênh thiện chí và sự giúp đỡ của tỷ phú Elon Musk với chiến dịch này. Trong khi đó, sáng nay theo giờ Việt Nam, trên trang Twitter cá nhân, tỷ phú Elon Musk cho biết đã bàn giao một thiết bị tàu ngầm mini cho lực lượng cứu hộ. Thiết bị này được cấu tạo từ một số bộ phận tên lửa và được đặt tên là Wild Boar (tên của đội bóng bị mắc kẹt trong hang).

Hiện mọi nỗ lực đang được tập trung vào đợt giải cứu cuối cùng khi mưa lớn vẫn đang trút xuống.

"Chúng tôi đã bắt đầu chuẩn bị cho chiến dịch cứu hộ tiếp theo. Chúng tôi tin sẽ làm tốt hơn. Mọi người đang cầu Chúa để trời ngừng mưa. Như thế, tất cả các thành viên của đội bóng sẽ được ra khỏi hang sớm", ông Narongsak Osottanakorn nói.  

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước