Giải thưởng danh giá Nobel Hòa bình 2020 tôn vinh Chương trình Lương thực Thế giới (WFP)

An Ngọc (Theo AP, The New York Times)-Thứ sáu, ngày 09/10/2020 20:00 GMT+7

Nguồn: AP

VTV.vn - Chiều 9/10 theo giờ Việt Nam, Ủy ban Nobel Na Uy tại Oslo đã công bố giải Nobel Hòa bình 2020 thuộc về Chương trình Lương thực thế giới của Liên hợp quốc (WFP).

Chương trình Lương thực Thế giới của Liên Hợp Quốc (WFP) giành được Giải Nobel Hòa bình vì những nỗ lực chống nạn đói và mất an ninh lương thực ở các khu vực xung đột và khó khăn trên toàn cầu. Tổ chức có trụ sở tại Rome, Italy này đã hỗ trợ gần 100 triệu người tại 88 quốc gia trên thế giới vào năm ngoái.

Bà Berit Reiss-Andersen, Chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy nhận định, "Chương trình Lương thực Thế giới đóng một vai trò quan trọng trong hợp tác đa phương nhằm biến an ninh lương thực trở thành một công cụ hòa bình. Với giải thưởng năm nay, ủy ban mong muốn hướng sự quan tâm của thế giới đến hàng triệu người đang phải chịu đựng hoặc đối mặt với mối đe dọa của nạn đói".

Ủy ban Nobel cho biết nạn đói đã trở nên trầm trọng hơn trong những năm gần đây, đặc biệt dưới tác động của đại dịch COVID-19, hàng triệu người trên thế giới đã bị chồng chất thêm khó khăn.

Cụ thể, bà Berit Reiss-Andersen cho biết, "Năm 2019, 135 triệu người phải chịu nạn đói nghiêm trọng, con số cao nhất trong nhiều năm. Phần lớn sự gia tăng là do chiến tranh và xung đột vũ trang. Đại dịch COVID-19 đã góp phần làm tăng mạnh số lượng nạn nhân đói nghèo trên thế giới".

Giải thưởng danh giá Nobel Hòa bình 2020 tôn vinh Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - Ảnh 1.

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) giành giải Nobel Hòa bình 2020 nhờ những nỗ lực chống nạn đói và mất an ninh lương thực ở các khu vực xung đột và khó khăn trên toàn cầu. (Nguồn: Reuters)

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) được thành lập năm 1961, hiện được điều hành bởi ông David Beasley, người Mỹ. Khi biết tin WFP giành được giải thưởng Nobel Hòa bình 2020, ông đã tỏ ra rất xúc động. "Nếu nói về thời điểm tuyệt vời nhất trong đời, thì đó chính là giải Nobel Hòa bình. Và đó là vì gia đình WFP. Họ ở ngoài đó ở những nơi khó khăn, phức tạp nhất trên thế giới, nơi có chiến tranh, xung đột, khí hậu khắc nghiệt… Họ xứng đáng với giải thưởng này".

WFP đóng vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi các thảm họa trên thế giới, bao gồm nạn đói ở Ethiopia vào những năm 1980, thảm họa sóng thần Ấn Độ Dương năm 2004 và trận động đất Haiti năm 2010.

WFP đã liên tục nói về về tình trạng biến đổi khí hậu gây ra nạn đói và tàn phá mùa màng. Hồi tháng 4 vừa qua, Giám đốc điều hành WFP, David Beasley đã cảnh báo Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng, thế giới đang "trên bờ vực của một đại dịch đói" có thể dẫn đến "nhiều nạn đói vô cùng nghiêm trọng" trong vòng vài tháng nếu không có hành động ngay lập tức.

Giải thưởng danh giá Nobel Hòa bình 2020 tôn vinh Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - Ảnh 2.

Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 5 được công bố trong mùa giải năm 2020. (Nguồn: AP)

Ủy ban Nobel kêu gọi các chính phủ đảm bảo rằng WFP và các tổ chức viện trợ khác nhận được sự hỗ trợ tài chính cần thiết để nuôi sống hàng triệu người ở các nước như Yemen, Congo, Nigeria, Nam Sudan và Burkina Faso.

Trong một bài đăng trên Twitter, Chương trình Lương thực Thế giới gọi giải Nobel Hòa bình 2020 là "lời nhắc nhở mạnh mẽ" rằng hòa bình và #ZeroHunger (Không còn nạn đói) luôn song hành cùng nhau.

Nobel Hòa bình là giải Nobel thứ 5 được công bố trong mùa giải năm 2020. Đây là giải thưởng danh giá được trao hằng năm cho các cá nhân hoặc tập thể có đóng góp lớn cho nền hòa bình thế giới. Giải thưởng bao gồm khoản tiền mặt trị giá 10 triệu krona, tương đương 1,1 triệu USD, và một huy chương vàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước