Giáo sĩ Gulen – Nghi can đứng sau vụ đảo chính Thổ Nhĩ Kỳ

Trang Phan - Việt Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ ba, ngày 19/07/2016 11:48 GMT+7

VTV.vn - Ankara tiếp tục duy trì cáo buộc giáo sĩ Fethullah Gulen chính là người đứng sau cuộc đảo chính bất thành. Vậy, ông Gulen là ai?

Fethullah Gulen là một trong những giáo sĩ quyền lực nhất thế giới Hồi giáo. Ông Mustafa Akyol, nhà văn, nói: “Ông Gulen đứng đầu cộng đồng Hồi giáo lớn nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ. Số người tham gia lên tới hàng triệu với hàng trăm tổ chức cộng đồng, trường học hay quỹ từ thiện”.

Phong trào Gulen cũng luôn phủ nhận việc liên quan tới các tư tưởng cực đoan. Trong một thời gian dài, họ đã từng là người ủng hộ lớn với đảng Bảo thủ AKP do Tổng thống Erdogan sáng lập.

Tuy nhiên, mối quan hệ tốt đẹp này đã đổ vỡ cách đây 3 năm sau 1 cuộc điều tra tham nhũng nhiều quan chức chính phủ, mà ông Erdogan cáo buộc là âm mưu phá hoại của phong trào này.

Ông Ahmet Sik, nhà báo, cho biết: “Sức mạnh ngầm của cộng đồng Gulen được cho là có thể gây tổn hại đến quyền lực của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ”.

Sau cuộc đảo chính, giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu phía Mỹ dẫn độ ông Gulen. Vị giáo sĩ 77 tuổi cũng nhanh chóng phản bác rằng vụ việc có thể chính là sự dàn dựng của chính phủ để loại bỏ những thành phần đối lập.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước