Giới chức kênh đào Panama bị đòi bồi thường hàng trăm triệu USD

Theo TTXVN-Thứ bảy, ngày 27/12/2014 20:06 GMT+7

Liên minh nhà thầu đòi bồi thường 333 triệu USD cho trọng lượng cánh cửa đập của bể van thứ ba. (Nguồn: AFP)

Liên minh các công ty thầu dự án nâng cấp, mở rộng kênh đào Panama đã yêu cầu giới chức quản lý kênh đào bồi thường tổng cộng 737 triệu USD cho những chi phí phụ trội phát sinh.

Phát biểu trước báo giới ngày 26/12, quan chức quản lý kênh đào Panama Jorge Quijano cho biết, họ đang xem xét những yêu cầu trong đơn kiện mà liên minh các nhà thầu dự án gửi đến cách đây ba ngày.

Cụ thể, liên minh 3 chủ thầu dự án trên đã đòi bồi thường 333 triệu USD liên quan tới trọng lượng cánh cửa đập của bể van thứ ba đang trong quá trình xây dựng.

Theo đó, cửa đập này được xây dựng có trọng lượng lên tới 55.000 tấn, nặng hơn 20.000 tấn so với thiết kế ban đầu. Tuy nhiên, ông Quijano nhấn mạnh các điều khoản hợp đồng nêu rõ giới chức quản lý kênh đào Panama chỉ đồng ý trả chi phí xây dựng cửa đập có trọng lượng tối đa 49.000 tấn.

Ngoài ra, liên minh nhà thầu cũng yêu cầu bồi thường 404 triệu USD vì những nguyên nhân làm gián đoạn giai đoạn thứ 4 quá trình đào đường dẫn nhánh phía Thái Bình Dương của kênh đào Panama. Liên minh trên cho rằng, quá trình đào đường dẫn bị gián đoạn khiến họ không nhận đủ lượng nước để thử nghiệm hoạt động của cửa đập.

Về cáo buộc này, ông Quijano khẳng định giới chức quản lý kênh đào đã có "phương án B" để có thể cung cấp đủ nước cho hoạt động thử nghiệm.

Tuy nhiên, ông Quijano cũng cho biết giới chức quản lý kênh đào Panama chấp nhận bồi thường 120 triệu USD để dàn xếp các cáo buộc về bản hợp đồng với liên minh thầu dự án, cũng như một số khoản bồi thường nhỏ khác.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước