Giới nhà giàu đang đầu tư hàng trăm triệu USD nhằm tạo tác động xã hội

Thảo Thành-Thứ sáu, ngày 26/02/2021 19:06 GMT+7

Công ty I(x) bao gồm hơn 65 gia đình từ 14 quốc gia cùng mong muốn xây dựng môi trường sống sạch hơn. (Nguồn: Bloomberg)

VTV.vn - Khi những đế chế tỉ USD chứng tỏ quyền lực của mình trong một sứ mệnh cao cả, đó là xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, loại bỏ tác động tiêu cực tới môi trường.

Veronica Chou, người giúp xây dựng đế chế những thương hiệu hàng xa xỉ như Michael Kors và Tommy Hilfiger đồng thời là người thừa kế của một gia đình tỉ phú ngành dệt may, đã quyết định chuyển hướng sang một con đường mới: xây dựng nhãn hiệu thời trang bền vững Everyone & Everybody.

Với nỗ lực không ngừng nghỉ nhằm đưa các thương hiệu quốc tế như Ed Hardy, Madonna Material’s Girl về với Trung Quốc, Veronica Chou vẫn chưa hài lòng với những thành tựu hiện tại của bản thân mình. Cô luôn bày tỏ niềm yêu thích bất tận với thời trang thế giới, tuy nhiên sau khi sinh con đầu lòng, Veronica Chou đã có thêm một góc nhìn mới về ngành công nghiệp tỷ đô.

Giới nhà giàu đang đầu tư hàng trăm triệu USD nhằm tạo tác động xã hội - Ảnh 1.

Nhận ra những lỗ hổng lớn trong ngành công nghiệp lãng phí vật liệu nhất thế giới, Veronica Chou quyết định xây dựng một thương hiệu thời trang bền vững, thân thiện với môi trường. (Nguồn: Tatler Hong Kong)

Ô nhiễm môi trường dần trở thành nỗi lo hàng đầu thường trực trong cô. Nữ tỉ phú quyết định xây dựng thương hiệu thời trang bền vững của mình sau khi bán cổ phần của gia đình trong một liên doanh của Trung Quốc với Iconix Brand niêm yết ở New York với giá 56 triệu USD vào năm 2015. Cho đến hiện nay, cô vẫn tiếp tục phụ trách chỉ đạo công ty gia đình, đầu tư vào các thiết bị công nghệ chống lại tình trạng biến đổi khí hậu.

Đồng thời, cô cũng trở thành nhà đầu tư chính thức tại I(x) Investments, quỹ đầu tư tập trung vào các khoản thân thiện với môi trường, do Howard W. Bufett - con trai thứ của tỉ phú Warren Buffett sáng lập. Tư tưởng lớn gặp nhau, những người trẻ này cố gắng thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân tạo ra những tác động tích cực đến toàn xã hội.

I(x) Investments bao gồm những gia đình giàu có nhất thế giới cùng nhau hợp tác đầu tư nhằm cải thiện môi trường và các tác động lâu dài.

Cô Veronica Chou cho hay: "Đã có rất nhiều tác động và thay đổi quan trọng trong chiến dịch lâu dài này với phần lớn công lao là của các bạn trẻ có ý thức cao về bảo vệ môi trường và lối sống xanh". Cũng như bao người bắt đầu từ con số 0, thế nhưng chỉ bằng những thay đổi nhỏ về ý thức, Veronica Chou cũng bị cộng đồng I(X) hấp dẫn thông qua một gia tộc giàu có khác.

Đặt trụ sở tại Santa Monica, bang California (Mỹ), công ty đã tập hợp được hơn 65 gia đình từ 14 quốc gia đến gần nhau hơn và cùng chung tay xây dựng một quỹ đầu tư dài hạn, với trọng tâm chính: giải quyết các vấn đề nóng trong xã hội bao gồm cả vấn đề biến đổi khí hậu.

Những nhà đầu tư "cộm cán" tại I(x) phải kể tới Joe Gebbia, nhà đồng lập startup tỷ đô Airbnb, hay gia đình Desmarais, đế chế đã xây dựng tập đoàn tài chính Power tại Canada, được may mắn hưởng lợi do cấu trúc công ty khác lạ đồng thời may mắn hơn khi được khai quật và đầu tư thêm bởi các quản lý tại I(x) - sân chơi náo nhiệt của những gia đình tỉ phú trong vô số ngành nghề.

Theo một nghiên cứu gần đây về hơn 1700 nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng, giá trị tài sản đầu tư của họ đã tăng trưởng từ 502 tỉ USD lên 715 tỉ USD kể từ năm ngoái, bất chấp ảnh hưởng kinh tế tiêu cực từ đại dịch COVID-19. Các công ty với những tác động xã hội cũng đang dần chuyển hướng sang châu Á nhằm thu hút các nhà đầu tư mới đi kèm với những mảnh đất có triển vọng và tiềm năng tại lĩnh vực liên quan tới môi trường.

Khu vực Đông Nam Á vươn lên với danh hiệu khu vực phát triển nhanh thứ hai trên toàn thế giới, chỉ sau châu Âu. Chiến lược hoạt động từ đó cũng trở nên ngày càng hấp dẫn đối với các thế hệ giàu có đời thứ 2.

Chủ tịch của I(x), người đồng sáng lập công ty với gia đình Buffett, ông Trevor Neilson phát biểu: "Chúng ta có trách nhiệm trong việc xây dựng một nền kinh tế tuần hoàn, loại bỏ tác động tiêu cực ảnh hưởng tới môi trường. Cách khả thi nhất để thực hiện ở thời điểm hiện tại phụ thuộc chính vào dòng vốn tư nhân".

Công ty I(x) đã thu hút được nguồn đầu từ từ hàng trăm gia đình giàu có, ước tính lên tới hàng trăm triệu USD. Cấu trúc công ty cũng hoàn toàn phù hợp với việc tìm kiếm thoả thuận đầu tư vốn. Khách hàng đồng thời sẽ trở thành cổ đông của các công ty đầu tư hàng đầu. Ngoài ra, khách hàng cũng có cơ hội trực tiếp rót tiền vào những dự án "xanh" thân thiện với môi trường và có mục tiêu phát triển bền vững. Mô hình công ty đặc biệt thu hút những nhà đầu tư trẻ tuổi với các mong muốn thay đổi các vấn đề nóng bỏng trong xã hội và liên quan đến phát triển bền vững.

Angelica Fuentes, một nhà đầu tư thuộc gia đình kinh doanh và sở hữu mảng năng lượng tại Mexico, cho biết: "Khoảng 80% các dự án mà I(x) đầu tư đến từ chính khách hàng. Mạng lưới hoạt động của những công ty gia đình rất độc đáo".

Danh mục đầu tư hiện tại của I(x) tập trung chủ yếu vào các công ty nước sạch, nhà "xanh" và năng lượng sạch. Đặc biệt hơn, đây là dòng vốn "kiên nhẫn". Sở dĩ nói vậy là vì tất cả các gia đình nằm trong công ty này đều đã thành công và giàu có. Thứ khác biệt lớn nhất là mục tiêu họ nhắm tới. Không mưu cầu về lời lãi trước mắt, cái họ khát khao đạt được chính là những lợi ích chung cho xã hội mà tiền của chính họ có thể tạo ra.

Lần đặt cược lớn nhất từ trước đến nay của những nhà đầu tư "cá mập", các khách hàng chính của I(x) là vào châu Á. Wastefuel, công ty do nhà đầu tư Alejandro Estrada và Neilson cùng các cổ đông khác đồng sáng lập, đang chế tạo công nghệ có thể biến 1 triệu tấn rác thải đô thị thành 30 triệu gallon (khoảng 114 triệu lít) nhiên liệu cho máy bay.

Vào tháng 1, Neilson cũng đã rời vị trí Giám đốc điều hành tại I(x) để trở thành CEO và chủ tịch của Wastefuel. Công ty này cũng đang muốn triển khai kế hoạch xây dựng nhà máy tại Philippine. Công nghệ mới được cho là khả thi với các quốc gia khác tại châu Á và cả Mỹ Latinh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước