Hai lý do khiến WHO bác đề xuất hoãn tổ chức Olympic 2016 tại Brazil vì Zika

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 29/05/2016 12:29 GMT+7

Các nhân viên y tế Brazil triển khai thiết bị diệt muỗi để phòng dịch Zika. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 28/5, WHO đã bác bỏ lời kêu gọi của hơn 100 nhà khoa học hàng đầu thế giới về việc hoãn tổ chức Thế vận hội Olympic 2016 vì dịch bệnh do virus Zika tại Brazil.

Có hai lý do khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) bác bỏ lời kêu gọi của hơn 100 nhà khoa học hàng đầu thế giới về việc hoãn tổ chức Thế vận hội mùa hè Olympic 2016 tại Rio de Janeiro, Brazil vì dịch bệnh do virus Zika tại quốc gia này.

Lý do thứ nhất theo các nhà nghiên cứu đó là khoảng thời gian diễn ra Olympic là vào mùa đông, tuy nhiên do muỗi không hoạt động mạnh vào mùa này nên sự lo lắng có thể giảm bớt. Lý do thứ hai là thành phố Rio de Janeiro nằm ở phía Nam Brazil, trong khi đó vùng dịch virus Zika lại nằm ở phía Bắc nước này. Hơn thế nữa, thành phố Rio de Janeiro đã triển khai đầy đủ các biện pháp phòng ngừa muỗi.

Hai lý do trên có thể khiến những vận động viên cũng như khách du lịch đến Rio de Janiero vào tháng 8 cảm thấy yên tâm phần nào. Tuy nhiên, mới đây, các nhà khoa học tại Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ và trường Đại học Havard cho biết, họ tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa nguy cơ mắc dị tật đầu nhỏ và việc bà mẹ bị nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu trong giai đoạn mang thai.

Các nhà khoa học tính toán rằng nếu người mẹ nhiễm virus Zika trong 3 tháng đầu của thai kỳ, thì nguy cơ sinh ra trẻ bị dị tật đầu nhỏ là lên đến 13%. Hiện nay, vẫn chưa có vaccine điều trị virus Zika.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước