Hai nghị sĩ Na Uy đề cử Tổng thống Mỹ Donald Trump cho giải Nobel hòa bình

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 14/06/2018 08:30 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được 2 nghị sĩ Na Uy đề cử giải Nobel Hòa bình do đạt được một thỏa thuận hướng tới việc giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Theo đài truyền hình nhà nước NRK, Tổng thống Mỹ Donald Trump được 2 thành viên Đảng tiến bộ của Na Uy ủng hộ ông trong việc hạn chế nhập cư và thuế thấp hơn đề cử. "Những gì đang xảy ra bây giờ là lịch sử", thành viên Đảng Tiến bộ Per-Willy Amundsen nói với NRK. "Một quá trình đang được tiến hành để đảm bảo hòa bình thế giới trong tương lai. Đó là một quá trình mong manh nhưng tất nhiên chúng ta phải làm những gì có thể để giúp quá trình này mang lại kết quả tốt".

Bên cạnh đó, một nhóm các nghị sĩ Mỹ cũng đề cử ông Trump cho giải Nobel Hòa bình năm 2019. Không rõ liệu ông Trump có được giải thưởng năm nay hay không nhưng ông Trump cũng từng được đề cử vào năm 2016 và 2017.

Ủy ban Nobel Na Uy do Quốc hội bổ nhiệm, các quyết định của Ủy ban này là độc lập. Các đề cử phải được gửi đến Ủy ban Nobel Na Uy trước ngày 1/2/2019. Ủy ban không công khai bình luận về người được đề cử.

Ủy ban Nobel ở Oslo thường nhận được hàng trăm đề cử mỗi năm, và các ứng cử viên trước đây cũng đã bao gồm Tổng thống Nga Vladimir Putin, cựu lãnh đạo Cuba Fidel Castro và nữ diễn viên Susan Sarandon. Kỷ lục là đã có 330 người được đề cử trong năm nay. Những người đoạt giải trước đây có thể kể đến như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà hoạt động nhân quyền vĩ đại của nước Mỹ - Martin Luther King Jr.

Tổng thống Trump: Thỏa thuận lịch sử Mỹ - Triều sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực Tổng thống Trump: Thỏa thuận lịch sử Mỹ - Triều sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực

VTV.vn - Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng, văn kiện này sẽ mở ra tương lai tươi sáng của khu vực.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước