Hàn Quốc "chấn động" sau vụ cô dâu Việt bị bạo hành

QA (Theo BBC)-Thứ năm, ngày 11/07/2019 13:41 GMT+7

Nguồn: BBC.

VTV.vn - Việc một người chồng Hàn đã đánh đập người vợ Việt dã man trước mặt đứa con của họ đã dấy lên một lời cảnh tỉnh cho sự an toàn của phụ nữ ngoại quốc ở nước này.

Người đàn ông Hàn quốc đã bị bắt vào thứ 7 (6/7), và người vợ cùng con trai đã được chuyển tới một nhà tình thương an toàn khác.

Video này đã cho thấy sự tổn thương của những phụ nữ Việt Nam khi lấy chồng Hàn Quốc và bị chồng của mình ngược đãi mà không được bảo vệ trước pháp luật. Năm 2018, một cuộc khảo sát của Uỷ ban Nhân quyền Quốc gia với 920 người vợ ngoại quốc tại Hàn Quốc thì 42% trong số đó bị bạo lực gia đình và 68% đã bị lạm dụng tình dục.

Đoạn phim được đăng trên Facebook nhưng sau đó đã bị gỡ xuống cho thấy người đàn ông tát và đá mạnh vào người phụ nữ, liên tục đánh vào đầu và bụng cô. Anh ta hét lớn: "Không phải tôi đã nói với cô rằng cô không còn ở Việt Nam nữa?".

Truyền thông địa phương cho hay nạn nhân đã quay được hình ảnh tấn công bằng cách giấu điện thoại và quay tại nhà riêng ở Yeongam, tỉnh Nam Jeolla. Người vợ Việt bị gãy xương sườn sau vụ tấn công. Cậu con trai 2 tuổi trong video đã chứng kiến toàn bộ sự việc.

Mặc dù rất nhiều người phụ nữ nước ngoài bị bạo hành gia đình tại Hàn Quốc, nhưng rất ít vụ việc được báo với chính quyền. Giám đốc của Trung tâm Phụ nữ, Nhân quyền và Di cư tại Daegu, Kang Hye-sook chia sẻ với BBC Korea Service: "Trong viễn cảnh xấu nhất, người chồng Hàn và gia đình họ sẽ cố tình không giúp đỡ những người vợ nhập cư có được quốc tịch hoặc thị thực lưu trú".

Vậy nên nếu một người vợ nước ngoài tố cáo hoặc làm trái lời chồng, đồng nghĩa với việc từ bỏ "ước mơ Hàn Quốc" của họ. Điều này đã khiến khả năng tự vệ của họ yếu dần. Nếu như họ có con, họ sẽ không được gặp con mình nữa.

Hàn quốc có xu hướng coi bạo lực gia đình như một vấn đề nội bộ gia đình. Theo báo cáo về các vụ bạo lực gia đình trong 5 năm vừa qua, chỉ có 13% bị bắt giữ, 8,5% thực sự có cáo trạng và 0,9% bị kết án tù thật sự.

Năm 2018, đã có một loạt những người phụ nữ bị giết hại sau một thời gain dài bị bạo hành bởi chồng của họ. Thậm chí một trường hợp, con gái của nạn nhân đã đăng đơn thỉnh cầu lên mạng với mong muốn một hình phạt thích đáng dành cho người cha đã giết chết mẹ. Cô còn nói cha cô đã khẳng định rằng có thể giết mẹ cô và được tự do chỉ sau 6 tháng tù giam.

Sau sự phẫn nộ về video bạo lực, chính phủ Hàn Quốc đã cam kết sẽ hành động nghiêm khắc đối với người chồng. Hiện tại, toà án tối cao tại Hàn Quốc cũng đang cố gắng sửa đổi, xoá đi những yêu cầu khắt khe và cho phép các cô dâu Việt được ở lại Hàn Quốc ngay cả sau khi li dị chồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

cô dâu Việt

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước