Hàn Quốc đối mặt với khủng hoảng thiếu lao động nước ngoài, người cao tuổi trở lại làm việc

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ ba, ngày 16/08/2022 17:28 GMT+7

(Ảnh minh họa: Reuters)

VTV.vn - Nhà máy của ông Hwang Kwang-jo ở Seoul, Hàn Quốc đã phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nhân sự vào đầu năm nay sau khi công nhân Nepal, dân địa phương trẻ tuổi rời đi.

Ông Hwang Kwang-jo đã phải thuê một người đàn ông 61 tuổi đến làm một số công việc, trong khi công việc liên quan đến xử lý các thanh hợp kim nặng không phải là lý tưởng cho những người lao động gần về hưu. Đại dịch COVID-19 đã làm giảm nguồn cung lao động nước ngoài ở Hàn Quốc, buộc các công ty phải mở rộng phạm vi tuyển dụng công nhân, nhân viên. Cùng với thách thức trên là sự miễn cưỡng của những người trẻ tuổi Hàn Quốc đối với những công việc dành cho giới trẻ.

Ông Hwang, Giám đốc điều hành tại Iljin Enterprise, một nhà máy đúc nhôm thường sử dụng khoảng 35 người, cho biết: "Thật khó để lấp đầy các vị trí tuyển dụng. Chúng tôi đã tuyển dụng ông Oh vào tháng 4 sau khi hai công nhân Nepal phải rời khỏi Hàn Quốc do vấn đề thị thực".

Việc tranh giành lao động ở Hàn Quốc, nơi tỷ lệ thất nghiệp đạt mức thấp kỷ lục 2,9% vào tháng 7, đã dẫn đến thực trạng gia tăng số lượng người cao tuổi tham gia lực lượng lao động, với tỷ lệ tăng 58% công việc do những người từ 60 tuổi trở lên đảm nhận.

Tuy nhiên, ngay cả điều này vẫn chưa đủ để giảm bớt tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực công nghiệp và nông nghiệp ở nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này, gây áp lực mới về giá với lạm phát ở mức cao nhất trong 24 năm qua.

Tại Hàn Quốc, quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới, 33,1% người trong độ tuổi 70 - 74 vẫn đang làm việc, đứng đầu danh sách của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) về đo lường việc làm theo nhóm tuổi và cao hơn nhiều so với mức trung bình của OECD là 15,2%.

Dữ liệu của Ngân hàng trung ương Hàn Quốc cho thấy, hơn 230.000 người trong số những người từ 60 tuổi trở lên đã tìm được việc làm tại các nhà máy và công trường kể từ đầu năm 2020, trong khi những người trẻ hơn không muốn lựa chọn công việc lao động chân tay và đã rời bỏ các lĩnh vực này.

Kể từ đầu năm 2020, lượng lao động nước ngoài mới nhập cư hàng tháng chỉ bằng khoảng 35% so với con số vào năm 2019, trước khi xảy ra đại dịch, dữ liệu của Chính phủ Hàn Quốc cho thấy.

Nhật Bản cũng đang gặp phải vấn đề tương tự khi các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt khiến lao động nhập cư không được tiếp cận, người cao tuổi được tuyển dụng nhiều hơn.

Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc cho biết có kế hoạch nới lỏng các hạn chế về thị thực và giảm bớt quy định đối với lao động nước ngoài để giúp lấp đầy các vị trí tuyển dụng.

Hàn Quốc tăng hạn ngạch lao động nước ngoài Hàn Quốc tăng hạn ngạch lao động nước ngoài

VTV.vn - Chính phủ Hàn Quốc hôm nay cho biết, sẽ tăng hạn ngạch lao động nước ngoài trong 5 ngành công nghiệp, nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động hiện nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước