Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên đối thoại

Hoài Thu (Thời sự - thoisu@vtv.vn)-Thứ năm, ngày 30/10/2014 14:27 GMT+7

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won. (Ảnh: BBC)

Thủ tướng Hàn Quốc hôm nay (30/10) lên tiếng hối thúc Triều Tiên tham gia các cuộc đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng và cải thiện quan hệ giữa hai nước.

Tuyên bố trên đưa ra trong bối cảnh cuộc đối thoại liên Triều được mong đợi vào ngày hôm nay đã không thể diễn ra do Bình Nhưỡng từ chối tham gia vào phút chót.

Phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại quốc phòng Seoul, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won đã kêu gọi Triều Tiên tin tưởng vào những nỗ lực của Seoul và tham gia vào các cuộc đàm phán liên triều, nhằm hạ nhiệt căng thẳng và tăng cường mối quan hệ giữa 2 nước. Lời kêu gọi của thủ tướng Hàn Quốc được đưa ra trong bối cảnh Bình Nhưỡng mới đây đã từ chối việc tổ chức các cuộc đàm phán cấp cao với Seoul.

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Hong-won cho biết: “Chúng tôi cố gắng với một nỗ lực đa phương để mở ra một kỷ nguyên của hòa bình thống nhất thông qua các chính sách của chúng tôi đối với Triều Tiên. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng chúng tôi vẫn kiên trì và tiến hành các cuộc đối thoại liên Triều. Chúng tôi hy vọng Triều Tiên tin tưởng mong muốn tổ chức đối thoại của chúng tôi để tổ chức đối thoại và tham dự cuộc đối thoại với sự chân thành”.

Trước đó, Triều Tiên đã đồng ý khởi động lại các cuộc đối thoại liên Triều đã bị đình trị từ tháng 2, mang lại hy vọng về bước đột phá trong quan hệ với 2 bên. Cuộc đối thoại được do Chính phủ Hàn Quốc kêu gọi dự kiến được tổ chức vào hôm nay. Tuy nhiên, Ủy ban Quốc phòng Triều tiên hôm qua đã gửi điện cho phía Hàn Quốc thông báo rằng họ buộc phải xem xét lại việc tham gia cuộc đàm phán cấp cao liên Triều do phía Hàn Quốc đã từ chối cấm các nhà hoạt động thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước