Hàn Quốc và Mỹ thảo luận trả đũa vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/08/2016 16:35 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tìm kiếm thêm hành động trả đũa đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết, đặc phái viên hạt nhân của nước này Kim Hong-kyun và người đồng cấp Mỹ Sung Kim đã nhất trí tìm kiếm thêm hành động trả đũa đối với vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới nhất của Triều Tiên.

Thỏa thuận trên đạt được trong cuộc điện đàm ngày 25/8 giữa hai đặc phái viên, một ngày sau khi Triều Tiên thực hiện vụ phóng SLBM thứ ba trong năm nay.

Thông cáo của Bộ trên cho biết: "Hai bên cho rằng các hành động khiêu khích gần đây của Triều Tiên là nghiêm trọng và nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm tạo ra một phản ứng tại cấp độ tổ chức quốc tế, trong đó có cả Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ). Hai bên cũng nhất trí xem xét các biện pháp bổ sung để đối phó với các hành động khiêu khích".

Ngoài ra, các quan chức trên cam kết duy trì khả năng phòng thủ chung của hai nước, tiếp tục phối hợp để đưa ra những thông điệp gây sức ép với Triều Tiên tại các sự kiện song phương và đa phương. Hai bên cũng thảo luận cách đối phó với vấn đề Triều Tiên tái chế nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng để sản xuất plutonium dùng cho các loại vũ khí.

Vào lúc 5h30 sáng 24/8 theo giờ địa phương (3h30 giờ Việt Nam cùng ngày), Triều Tiên đã phóng một tên lửa SLBM ở vùng biển ngoài khơi thị trấn Sinpo thuộc tỉnh Nam Hamgyong. Tên lửa đã bay khoảng 500 km và rơi xuống biển Nhật Bản trong vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Nhật Bản. Trong cuộc họp ngày 24/8 theo yêu cầu của Mỹ và Nhật Bản, HĐBA LHQ đã nhất trí xem xét đưa ra một tuyên bố lên án vụ phóng thử tên lửa từ tàu ngầm của Triều Tiên. Hiện nước này đang chịu 5 lệnh trừng phạt của LHQ kể từ khi tiến hành vụ thử một thiết bị hạt nhân đầu tiên năm 2006.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước