Hàng cứu trợ của cộng đồng người Việt đến miền Đông Ukraine

Nhật Linh (Thường trú Đài THVN tại LB Nga)-Thứ hai, ngày 22/09/2014 21:34 GMT+7

Ảnh: VTV News

Vượt quãng đường gần 1.000km, chuyến xe chở hàng cứu trợ của cộng đồng người Việt Nam từ Thủ đô Kiev, Ukraine đã đến được với vùng Donbass.

Sau khi quyên góp hàng cứu trợ cho người dân miền Đông Ukraine đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi chiến sự, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine cùng với Hội người Việt Nam tại Kiev đã tổ chức chuyến đi và trực tiếp bàn giao hàng cứu trợ đến thành phố Mariupol thuộc địa phận tỉnh Donetsk. Đi cùng xe hàng viện trợ có đại diện Hội Chữ thập đỏ toàn Ukraine và Hội hữu nghị Ukraine - Việt Nam.

Đại diện đoàn xe cứu trợ cho biết, phương án đi lại an toàn từ Thủ đô Kiev đến thành phố Mariupol - cửa ngõ vào địa phận Donetsk là vấn đề lớn nhất trong cả hành trình, thậm chí với cả những xe hàng cứu trợ có sự tháp tùng của nhân viên Hội Chữ thập đỏ.

Ông Vitaly Gopovatu - Hội Chữ thập đỏ toàn Ukraine, cho biết: “Khó khăn của chúng tôi là chuyển được hàng cứu trợ đến các thị trấn, các điểm dân cư trong vùng chiến sự - những nơi xa xôi và ít thông tin. Chúng tôi cần sự phối hợp với Hội Chữ thập đỏ địa phương”.

Sau một ngày đêm và hành trình đi vòng tránh vùng chiến sự, hàng viện trợ của cộng đồng người Việt mới đến được Mariupol. Theo đó, 400 thùng mỳ tôm, 80 thùng quần áo, giày dép thu đông và nhiều thực phẩm, đồ dùng cá nhân thiết yếu khác được quyên góp trong thời gian ngắn từ các công ty, xí nghiệp và bà con tiểu thương người Việt tại các khu chợ ở Thủ đô Kiev đã chuyển tới Hội Chữ thập đỏ Mariupol.

“Hiện ở Mariupol có gần 10.000 người dân, khu vực ven thành phố cũng có khoảng 7.500 người nữa. 90% những người lánh nạn đến đây có trẻ em. Tự đáy lòng mình tôi xin cảm ơn các bạn đã quan tâm và ở bên cạnh chúng tôi”, bà Irina Evsikova - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ thành phố Mariupol, Donetsk, Ukraine chia sẻ.

Ông Sergey Chervanchuk - Tổng Thư ký Hội hữu nghị Ukraine - Việt Nam, cho hay: "Rất nhiều người đã đến miền Đông Ukraine, bởi từ người già đến trẻ nhỏ tại đây đang cần được giúp đỡ. Họ cần mọi thứ thiết yếu cho cuộc sống, nhất là trong mùa đông này”.

Trước đó, Hội người Việt Nam tại Kiev cũng đã chuyển vào tài khoản Hội Chữ thập đỏ Ukraine số tiền 46 nghìn gripna (tương đương với 3.300 USD) từ sự đóng góp của cộng đồng.

“Bà con cộng đồng mình tuy cũng đang gặp khó khăn trong thời chiến, nhưng cũng sẵn sàng chia sẻ với những người khó khăn hơn. Đây là điều đáng quý và Hội người Việt chúng tôi vô cùng trân trọng”, bà Đặng Phong Lan - Hội người Việt Nam tại Kiev, Ukraine bày tỏ.

Được biết, sau khi được chuyển đến Hội Chữ thập đỏ Mariupol, số hàng cứu trợ của hội người Việt Nam sẽ có mặt tại các điểm phân phát hàng cứu trợ trong thành phố - nơi mỗi ngày vẫn có hàng nghìn người lánh nạn đang trông chờ sự cứu trợ của cộng đồng.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước