Hàng loạt bất đồng bao phủ cuộc gặp Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 13/11/2019 19:55 GMT+7

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tới Mỹ trong nỗ lực thu hẹp những bất đồng giữa hai nước nhưng đây không phải là một chuyện dễ dàng.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã tới Thủ đô Washington D.C., Mỹ và dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày 13/11. Đây là cuộc gặp được chú ý khi mà mối quan hệ giữa 2 đồng minh NATO đang có nhiều bất đồng từ vấn đề Syria cho tới thương vụ mua S-400.

Ngay trước chuyến thăm, Mỹ tiếp tục đe dọa áp đặt bổ sung các lệnh trừng phạt nếu Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga. Trước đó, Washington đã ban hành lệnh cấm bán chiến đấu cơ F-35 cho Ankara. Bất chấp lệnh trừng phạt này, lô hàng S-400 đầu tiên vẫn được chuyển giao như thường lệ và Ankara lại bày tỏ ý định mua tiêm kích Su-35 của Nga thay thế cho F-35 của Mỹ.

"Chúng tôi cần bảo vệ đất nước. Vào cuối những năm 1990, chúng tôi đã đề nghị mua vũ khí của Mỹ và châu Âu nhưng không đạt được kết quả vì vậy chúng tôi phải tìm cơ hội khác để mua S400. Thổ Nhĩ Kỳ là một nước lớn, tất nhiên chúng tôi cần một hệ thống quốc phòng lớn" - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar nói.

Vấn đề người Kurd ở Syria cũng là một nội dung hội đàm căng thẳng. Phát biểu trước khi lên đường thăm Mỹ, Tổng thống Erdogan chỉ trích Mỹ đã không hoàn thành thỏa thuận về Syria mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đạt được vào tháng trước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan nói: "Tôi sẽ nói với Tổng thống Trump cùng những tài liệu cho thấy thỏa thuận quân sự đã không được thực thi đầy đủ. Không thể nói rằng các tổ chức khủng bố đã rút khỏi khu vực biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ".

Giới phân tích cho rằng, điểm sáng duy nhất trong quan hệ giữa hai nước hiện này là việc hai nhà lãnh đạo Mỹ Thổ Nhĩ Kỳ lại có mối quan hệ cá nhân tốt. Điều này được kỳ vọng có thể giúp tháo gỡ nút thắt trong quan hệ giữa hai bên.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Mỹ

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 12/11 đã tới thủ đô Washington DC, Mỹ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước