Tranh cãi giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ về S-400

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/11/2019 21:30 GMT+7

Hệ thống phòng không S-400. Ảnh: Sputnik.

VTV.vn - Hệ thống phòng không S-400 là một trong những hòn đá tảng đang cản trở quan mối quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngay trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, Mỹ đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, đồng thời cảnh báo rằng Washington có thể áp đặt các lệnh trừng phạt nếu Ankara không từ bỏ thương vụ với Moscow.

Mỹ cho rằng, S-400 không phù hợp với các hệ thống phòng thủ của NATO và đe dọa các máy bay chiến đấu F-35 do Tập đoàn Lockheed Martin của Mỹ sản xuất.

Bất chấp những cảnh báo trừng phạt của Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp nhận lô S-400 đầu tiên từ Nga hồi tháng 7 vừa qua.

Ông Hulusi Akar - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: "Chúng tôi cần bảo vệ đất nước. Vào cuối những năm 1990, chúng tôi đã đề nghị mua vũ khí của Mỹ và châu Âu nhưng không đạt được kết quả, vì vậy, chúng tôi phải tìm cơ hội khác để mua S-400. Thổ Nhĩ Kỳ là một nước lớn, tất nhiên chúng tôi cần một hệ thống quốc phòng lớn".

Đáp trả, Mỹ thông báo không bán F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ. Trước thềm chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Erdogan, thông tin Thổ Nhĩ Kỹ sẽ mua 36 máy bay Su-35 của Nga lại được đưa ra nhằm gây sức ép buộc Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm bán F-35 cho Ankara.

Hiện Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa kích hoạt hệ thống S-400 mua của Nga và Mỹ vẫn hi vọng có thể thuyết phục đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ hệ thống phòng thủ tên lửa do Nga sản xuất.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 của Nga Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 của Nga Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ NATO bất đồng sau hành động đơn phương của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ NATO bất đồng sau hành động đơn phương của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước