Những vấn đề tồn đọng giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 12/11/2019 22:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Vấn đề S-400 cho tới nay vẫn là vấn đề khúc mắc trong quan hệ giữa 2 nước đồng minh NATO.

S-400 là hệ thống tên lửa đất đối không, có thể đánh chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa liên lục địa. S-400 có thể đồng thời phong tỏa 80 mục tiêu cùng lúc. Tầm phòng thủ hiệu quả lên tới 400km. Những vũ khí chiến lược của Mỹ như máy bay ném bom tàng hình B-2, tiêm kích F-22, F-35, tên lửa Tomahawk, đều là mục tiêu của S-400.

Ngày 13/11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ có chuyến thăm tới Mỹ. Đây là chuyến thăm rất được mong chờ với hàng loạt nút thắt cần được tháo gỡ trong quan hệ song phương, trong đó đặc biệt là kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Báo chí quốc tế đã dành nhiều bài viết phân tích trước thềm chuyến thăm lần này.

Tờ Politico cho biết, chuyến thăm Mỹ lần này của ông Erdoğan diễn ra vào thời điểm đặc biệt khó khăn trong quan hệ hai bên. Ngay trước chuyến thăm, 17 nhà lập pháp tại Hạ viện đã gửi thư yêu cầu Tổng thống Trump rút lại lời mời người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ. Bức thư nhấn mạnh "chiến dịch của Thổ Nhĩ Kỳ tại miền Bắc Syria đã gây ra hậu quả đã tai hại cho an ninh quốc gia Mỹ, dẫn đến sự chia rẽ sâu sắc trong NATO và gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo trên thực địa".

Trang Foreign Policy cho biết, thực tế là chuyến đi này đã suýt bị hủy bỏ, sau khi phía Mỹ công nhận vụ thảm sát người Armenia dưới thời Đế chế Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ là một cuộc diệt chủng. Mọi chuyện chỉ được quay trở lại sau khi hai Tổng thống có cuộc điện đàm với nhau.

Hãng tin Reuters phân tích mối quam hệ cá nhân giữa Tổng thống Erdogan và Tổng thống Trump là điểm sáng duy nhất trong quan hệ giữa hai nước hiện nay. Lòng tin giữa các cơ quan chính phủ giữa hai bên đang xói mòn và hiện đang có một sự giận giữ đáng kể từ cả hai phía dành cho nhau.

Đặt ra câu hỏi: Bất đồng như vậy, tại sao bây giờ lại là thời điểm tốt cho chuyến thăm này? Tờ Bưu điện Jerusalem cho rằng cả hai sẽ cùng thắng. Với Mỹ, nhìn qua ống kính lợi ích chiến lược, Thổ Nhĩ kỳ vẫn là một đồng minh hiệu quả tại Trung Đông. Còn về phía Thổ Nhĩ kỳ, qua chuyến thăm này, ông Erdogan muốn cho mọi người thấy rằng ông đã vừa đạt được mục tiêu tại miền Bắc Syria mà vẫn duy trì được mối quan hệ đối tác với Mỹ.

Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 của Nga Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ hủy hợp đồng mua S-400 của Nga Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ NATO bất đồng sau hành động đơn phương của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ NATO bất đồng sau hành động đơn phương của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước