Hàng loạt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong lễ hành hương Umrah tại thánh địa Mecca

Quang Duy-Thứ sáu, ngày 14/05/2021 12:48 GMT+7

VTV.vn - Với tốc độ lây lan nhanh của virus SARS-CoV-2, các lễ hội tôn giáo tập trung đông người có thể trở thành sự kiện siêu lây nhiễm.

Tuy nhiên, lễ hành hương Umrah của người Hồi giáo tại thành phố thánh địa Mecca, Saudi Arabia vào tháng Ramadan vừa qua đã diễn ra với những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt và đồng bộ chưa từng có, vừa thu hẹp quy mô vừa đảm bảo giãn cách an toàn, qua đó giúp hạn chế được sự lây lan dịch bệnh.

Trong lễ hành hương của người Hồi giáo tại thánh địa Mecca vào năm 2019, thời điểm chưa bùng phát dịch COVID-19, hàng triệu tín đồ đã cầu nguyện và đi vòng quanh khối đá thiêng Kaaba mầu đen sẫm.

Hàng loạt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong lễ hành hương Umrah tại thánh địa Mecca - Ảnh 1.

Nhằm đảm bảo phòng chống dịch bệnh, người tham gia lễ hành hương đeo khẩu trang...

Đối với sự kiện tôn giáo này tại Mecca trong tháng 4 vừa qua, lễ hành hương đã được thu hẹp quy mô để đảm bảo nghi lễ tôn giáo không trở thành sự kiện siêu lây nhiễm. Số lượng khách hành hương bị hạn chế rõ rệt, xuống 50.000 người mỗi ngày, trong khi sức chứa của thánh địa lên tới hàng trăm nghìn người. Điều này giúp lực lượng chức năng dễ quản lý và đảm bảo các biện pháp phòng dịch.

Giới chức Saudi Arabia đã thực hiện nghiêm công tác xét nghiệm và cách ly khách hành hương. Khách hành hương đến từ nước ngoài phải có kết quả xét nghiệm âm tính được thực hiện trong vòng 48 giờ trước khi khởi hành đến nước này. Hành khách từ những quốc gia trong nhóm nguy cơ cao được yêu cầu cách ly bắt buộc 7 ngày. Người hành hương cần phải có chứng nhận đã tiêm chủng vaccine COVID-19 mới được tiếp cận một số khu vực nhất định tại Mecca.

Hàng loạt biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt trong lễ hành hương Umrah tại thánh địa Mecca - Ảnh 2.

và duy trì giãn cách xã hội. (Ảnh: AP)

Những ứng dụng trên điện thoại thông minh cũng góp phần tích cực vào công tác khai báo, theo dõi và kiểm soát tất cả thông tin cá nhân liên quan đến COVID-19. Các ứng dụng còn đóng vai trò như vé vào cửa ở những nơi công cộng.

Trong quá khứ, Thánh địa Mecca từng là nơi hội tụ hàng triệu người hành hương, châm ngòi cho nhiều dịch bệnh lây lan. Giờ đây, loạt biện pháp nghiêm ngặt của chính quyền Saudi Arabia đã giúp địa điểm linh thiêng này tránh trở thành điểm nóng siêu lây nhiễm COVID-19.

Saudi Arabia nối lại lễ hành hương Umrah đến thánh địa Mecca và Medina Saudi Arabia nối lại lễ hành hương Umrah đến thánh địa Mecca và Medina

VTV.vn - Bộ Nội vụ Saudi Arabia thông báo, nước này sẽ nối lại lễ hành hương Umrah đến hai thánh địa Mecca và Medina sau 7 tháng tạm dừng do dịch COVID-19 bùng phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước