Hãng Monsanto phải bồi thường hơn 80 triệu USD

Lê Minh - Trọng Đức (PV Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ năm, ngày 28/03/2019 14:02 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Hãng Monsanto được yêu cầu phải bồi thường hơn 80 triệu USD do sản phẩm thuốc diệt cỏ của hãng này có chứa chất gây ung thư.

Đây là phán quyết do một bồi thẩm đoàn của Tòa án Liên bang Mỹ ở thành phố San Francisco, bang California đưa ra vào chiều 27/3 (theo giờ địa phương). Trong phán quyết của mình, bồi thẩm đoàn gồm 6 người đánh giá, hãng Monsanto đã không cảnh báo về những rủi ro khi sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup và trên bao bì của sản phẩm này cũng không có những cảnh báo đầy đủ về những rủi ro.

Bồi thẩm đoàn quyết định hãng Monsanto phải bồi thường hơn 80 triệu USD cho ông Edwin Hardeman, 70 tuổi, người đã sử dụng các sản phẩm thuốc diệt cỏ Roundup trong hơn 20 năm. Chính bồi thẩm đoàn này hôm 19/3 đã phán quyết rằng chất Glyphosate có trong thuốc diện cỏ Roundup là yếu tố quan trọng gây nên căn bệnh ung thư hạch không Hodgkin của ông Hardeman.


Hãng Monsanto phải bồi thường hơn 80 triệu USD - Ảnh 1.

Ông Edwin Hardeman tại tòa. (Ảnh: AP)

Năm 2018, một bồi thẩm đoàn khác cũng tại Tòa án Liên bang Mỹ ở thành phố San Francisco đã buộc hãng Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD, sau đó giảm xuống còn 78 triệu USD trong một vụ kiện khác với cáo buộc tương tự. Monsanto là hãng đã sản xuất loại chất diệt cỏ, thường được gọi là chất Da Cam mà quân đội Mỹ đã sử dụng trong chiến tranh Việt Nam.

Phán quyết mới được công bố có ý nghĩ rất quan trọng bởi kết quả xử lý vụ kiện này cùng với 2 vụ kiện khác đã được thẩm phán liên bang Mỹ ở thành phố San Francisco chọn là điển hình làm cơ sở để giải quyết hơn 800 vụ kiện tương tự nhằm vào hãng Monsanto mà tòa này đang thụ lý. Đây mới chỉ là một phần trong tổng số 11.200 vụ kiện tương tự mà hãng Monsanto đang phải đối mặt trên khắp nước Mỹ.


Tòa án liên bang Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư Tòa án liên bang Mỹ kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto gây ung thư

VTV.vn - Bồi thẩm đoàn Tòa án liên bang ở San Francisco đã kết luận thuốc diệt cỏ Roundup của Monsanto là tác nhân quan trọng gây ung thư cho 1 người đàn ông Mỹ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước