Monsanto đối mặt án phạt lớn tại Mỹ

Bích Thảo (VTV8)-Thứ năm, ngày 21/03/2019 17:48 GMT+7

(Ảnh: AP)

VTV.vn - Công ty hóa chất Monsanto của Mỹ đang đối mặt với nguy cơ án phạt lớn sau khi một tòa án liên bang nước này kết luận thuốc diệt cỏ của hãng là tác nhân gây ung thư.

Sau kết luận của Tòa án Liên bang ở San Francisco, vụ xét xử thuốc diệt cỏ Roundup gây ung thư đã bước vào giai đoạn 2 về xác định trách nhiệm của Monsanto trong vụ việc. Theo đó, đoàn bồi thẩm sẽ đánh giá xem Monsanto hiểu biết thế nào đối với rủi ro từ thuốc diệt cỏ Roundup và liệu công ty này có tìm cách che giấu những nguy cơ đó hay không. Nếu bị quy kết trách nhiệm, Monsanto sẽ phải chịu các khoản nộp phạt và bồi thường khổng lồ. 

Đây là thất bại pháp lý thứ 2 của công ty này chỉ trong vòng 1 năm. Vụ kiện gây chú ý khi kết luận cuối cùng của tòa còn có thể tạo tiền lệ cho khoảng 11.200 án kiện tương tự mà Monsanto đang vướng vào tại Mỹ. Tháng 8/2018, tòa đã phán quyết Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD cho một người làm vườn sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup và bị ung thư giai đoạn cuối. Mức bồi thường sau đó đã được giảm xuống còn 78,5 triệu USD sau khi Monsanto kháng cáo.

“Lơ lửng” án phạt 289 triệu USD dành cho Monsanto “Lơ lửng” án phạt 289 triệu USD dành cho Monsanto

VTV.vn - Thẩm phán Tòa án cấp cao San Francisco của Mỹ đang cân nhắc liệu có giữ nguyên phán quyết về việc phạt tập đoàn hóa chất Monsanto 289 triệu USD hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước