Hãng xe lớn nhất Trung Đông hướng đến thị trường Nga

Thế giới hôm nay-Thứ tư, ngày 17/08/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - Khodro, nhà sản xuất ô tô lớn nhất Iran và cũng là lớn nhất khu vực Trung Đông, Trung Á và Bắc Phi vừa tuyên bố sẽ tìm cách hợp tác phát triển với Nga.

Thông báo này được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin có chuyến thăm Iran vào tháng trước nhằm tìm kiếm các nhà đầu tư mới trong bối cảnh nước Nga đối mặt hàng loạt lệnh cấm vận từ phương Tây.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Iran Khodro đang đặc biệt chú ý đến thị trường Nga. Nhà sản xuất ô tô này cũng đang tính đến việc hợp tác với các nhà đầu tư Nga.

Ông Mehdi Khatibi - Giám đốc điều hành Hãng xe Khodro, Iran cho biết: "Chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến thị trường Nga và quan hệ đối tác với các nhà đầu tư Nga. Chúng tôi đã tổ chức các cuộc đàm phán tốt với phía Nga, thị trường Nga sẽ là một trong những thị trường quan trọng của chúng tôi".

Việc hợp tác với một nhà sản xuất ô tô lớn như Khodro là một tín hiệu rất tích cực đối với Nga lúc này. Số liệu mà cơ quan thống kê Nga Rosstat công bố cho thấy, một số lĩnh vực kinh tế của nước này đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt. Trong đó sản xuất ô tô, ngành công nghiệp phụ thuộc vào linh kiện nước ngoài, đã giảm 89% trong tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái.

Hãng xe lớn nhất Trung Đông hướng đến thị trường Nga - Ảnh 1.

Nhà sản xuất ô tô lớn nhất của Iran Khodro đang đặc biệt chú ý đến thị trường Nga

Ông Kianoush Pourmojib - Phó chủ tịch Hãng xe Khodro, Iran nói: "Quy mô thị trường Nga lớn hơn tất cả các quốc gia gần Iran. Năm nay, Iran sẽ sản xuất hơn 500.000 xe và mục tiêu trong vòng ba năm tới là xuất khẩu 100.000 xe mỗi năm".

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine, nhiều hãng sản xuất xe hơi đã đình chỉ hoạt động sản xuất ở Nga và ngừng xuất khẩu sang Nga như Audi, Honda, Toyota, Jaguar và Porsche. Công việc sản xuất của nhà sản xuất ô tô lớn nhất ở Nga là AvtoVAZ gần như bế tắc do thiếu phụ tùng nhập khẩu.

Nga sẽ tìm cách hợp tác với những nước có thể hợp tác

Tại Diễn đàn kinh tế St.Petersburg diễn ra giữa năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng thừa nhận việc sản xuất hàng hóa trong nước để tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây không phải là cách làm hiệu quả.

Nga đang tích cực săn tìm khách hàng, thay đổi phương thức vận tải, mở rộng thị phần xuất khẩu tại Thổ Nhĩ Kỳ, các nước châu Á và Trung Đông, nhằm giảm thiểu tác động của các lệnh trừng phạt nhằm vào nước này. Nga ưu tiên hợp tác thương mại với khối BRICS, bao gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, như một thị trường mới nổi thay thế cho phương Tây.

Hãng xe lớn nhất Trung Đông hướng đến thị trường Nga - Ảnh 2.

Nga ưu tiên hợp tác thương mại với khối BRICS

Kim ngạch thương mại giữa Nga với các nước này đã tăng gần 40% trong quý 1 năm nay. Cũng có thể thấy là đến lúc này việc một số quốc gia vẫn mua năng lượng từ Nga đã tạo thành mạng lưới đồng minh giúp Moscow đối phó với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Tại Diễn đàn Kinh tế St-Petersburg tháng 6 năm nay, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh các nguyên tắc để phát triển bền vững nền kinh tế Nga trong dài hạn, mà trước tiên là duy trì một nền kinh tế cởi mở và thúc đẩy tự do doanh nghiệp.

Với các lệnh trừng phạt từ phương Tây và làn sóng ra đi của các doanh nghiệp châu Âu, thị trường Nga ít nhiều đã có cuộc khủng hoảng, đặc biệt là trong các ngành sản xuất phụ thuộc vào linh kiện nhập khẩu từ phương Tây như ngành công nghiệp ô tô, thiết bị gia dụng, hàng điện tử. Điều này buộc Nga phải định hướng lại thị trường cho các nhà sản xuất trong nước và cả nước ngoài, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, Iran, Trung Quốc.

Ngành công nghiệp của Trung Quốc được cho là ngành đa dạng nhất trong số các quốc gia thân thiện với Nga và có khả năng đảm bảo nguồn cung cấp lớn. Chính phủ Nga cũng thúc đẩy hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu bằng cách cho vay theo hợp đồng xuất (10% trở lên) và hỗ trợ vay vốn ưu đãi cho doanh nghiệp nhập máy móc nguyên liệu về Nga để sản xuất cũng với hình thức thế chấp, thời hạn vay vốn tới 5 năm và % ưu đãi từ 3,5%.

Thị trường ô tô Nga sụt giảm mạnh Thị trường ô tô Nga sụt giảm mạnh

VTV.vn - Nhu cầu sụt giảm, cuộc khủng hoảng hậu cần, linh kiện ô tô tại thị trường Nga do chiến dịch quân sự tại Ukraine là câu chuyện báo chí tuần này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước