Hawaii xem xét dự luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 100 tuổi

Lan Chi (Theo CNN)-Thứ năm, ngày 14/02/2019 16:00 GMT+7

Cơ quan lập pháp cho rằng thuốc lá là thứ nguy hiểm nhất trong lịch sử loài người.

VTV.vn - Hawaii đang xem xét dự luật cấm bán thuốc lá cho người dưới 100 tuổi bắt đầu từ năm 2024.

Hawaii là một trong những tiểu bang đặt ra quy định khắt khe nhất với việc bán thuốc lá tại Mỹ. Năm 2016, đây là tiểu bang đầu tiên yêu cầu người mua thuốc lá phải đủ 21 tuổi. Hiện tại, dự luật mới ở Hawaii đề nghị tăng độ tuổi được phép mua thuốc lá lên 30 tuổi vào năm tới, và lần lượt lên mốc 40, 50, 60 tuổi ở các năm tiếp theo. Đến năm 2024, dự luật này đề xuất không bán thuốc lá cho người dưới 100 tuổi.

Điều này đồng nghĩa với việc gần như cấm hoàn toàn việc bán thuốc lá ở Hawaii nhưng khách du lịch vẫn có thể mang theo thuốc lá vào tiểu bang này. Và điều thú vị là Hawaii cho phép những người trên 100 tuổi có thể hút thuốc nếu họ tìm được chỗ mua.

Hạ nghị sĩ Richard Creagan - người trình dự luật - tin rằng dự luật này sẽ được thông qua. Hạ nghị sĩ Creagan nói rằng có một số nhà lập pháp phủ quyết dự luật này nhưng dựa theo số lượng người ủng hộ ở cả Hawaii và các nước khác khi nghe nói đến dự luật này, mọi chuyện sẽ thuận lợi. Ông cũng hy vọng dự luật sẽ đặt dấu chấm hết cho vấn nạn thuốc lá và việc thông qua dự luật này ở Hawaii sẽ dễ dàng hơn các bang trong lục địa.

"Ở lục địa, họ gặp nhiều rắc rối hơn về vấn đề này bởi các bang xung quanh đều đang bán thuốc lá. Không có bang nào khác bán thuốc lá tiếp giáp chúng tôi. Đó là lý do tại sao tôi nghĩ rằng quy định này sẽ được thực hiện tại đây, và chúng tôi sẽ 'nêu gương' cho toàn nước Mỹ và cả thế giới" - ông Creagan nói.

Hạ nghị sĩ Richard Creagan là một bác sĩ làm việc tại phòng cấp cứu. Trả lời tờ Hawaii Tribune-Herald, ông Creagan cho biết: "Về cơ bản, chúng ta có một nhóm những người nghiện nặng - theo quan điểm của tôi thì họ là nô lệ của một ngành công nghiệp tồi tệ - ngành này tạo ra những nô lệ bằng cách thiết kế loại thuốc lá gây nghiện cao, mặc dù biết rằng điều đó rất nguy hiểm. Và đúng là như thế".

Độ tuổi hợp pháp để mua thuốc lá sẽ không áp dụng với các sản phẩm như thuốc lá điện tử, xì gà hoặc thuốc lá nhai.

Luật pháp liên bang của Mỹ yêu cầu các bang quy định độ tuổi mua thuốc lá tối thiểu là 18 tuổi, và chính phủ đảm bảo điều này bằng các giữ lại các khoản tài trợ từ chương trình FEMA nếu một tiểu bang không tuân thủ quy định. Hiện nay, hầu hết các bang cho phép thanh niên đủ 18 tuổi trở lên được mua thuốc lá, có 4 bang nâng độ tuổi tối thiểu này lên 19.

Dự luật cũng nhấn mạnh rằng Hawaii đang "trải qua cơn nghiện thuốc lá dưới hình thức nhận được một khoản tiền lớn sau khi thu thuế bán thuốc lá", lên tới 100 triệu USD mỗi năm. Do hoạt động kinh doanh thuốc lá mang lại nguồn thu lớn như vậy, dự luật cấm bán thuốc lá theo độ tuổi sẽ được triển khai theo từng giai đoạn để chính quyền bang Hawaii tìm nguồn thu thay thế.

Vào năm 2015, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ đã công bố một báo cáo cho rằng việc tăng tuổi mua thuốc lá lên 21 sẽ có "tác động đáng kể" đến độ tuổi mà mọi người hút điếu thuốc đầu tiên. Báo cáo này cho rằng: "Nmột người không sử dụng thuốc lá thường xuyên cho đến năm 25 tuổi, rất khó có khả năng người đó sẽ nghiện thuốc lá sau này".

Ông Creagan chia sẻ với Hawaii Tribune-Herald rằng ông tự tin dự thảo luật sẽ vượt qua mọi thách thức từ tòa án.

Không như quyền sở hữu súng, Hiến pháp Mỹ không công nhận quyền hút thuốc lá là quyền cơ bản. Năm 2012, một cư dân trú tại Clayton, bang Missouri đã khởi kiện chính quyền thành phố vì cho rằng quy định hạn chế thuốc lá vi phạm quyền hợp pháp của mình. Tòa phúc thẩm liên bang sau đó đã đồng ý với tòa cấp dưới xử người này thua kiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước