HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về chống COVID-19

Nhóm phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ-Thứ sáu, ngày 03/07/2020 10:33 GMT+7

Một phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an LHQ ngày 29/6/2020. (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa có cuộc họp thông báo về việc đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết về đại dịch COVID-19.

Toàn bộ 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết 2532 yêu cầu tất cả các bên đang tham chiến ngừng bắn ngay trong ít nhất 90 ngày để tạo điều kiện cho các hoạt động vận chuyển hàng hóa cứu trợ nhân đạo diễn ra an toàn, thuận lợi.

Nghị quyết cũng nêu rõ "khoảng dừng nhân đạo" này sẽ không ảnh hưởng tới những chiến dịch quân sự nhằm vào các tổ chức khủng bố như Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, al-Qaeda và mặt trận Al-Nusra, cũng như tất cả các cá nhân, tổ chức, chi nhánh có liên quan tới al-Qaeda hay IS, những tổ chức khủng bố trong "danh sách đen" của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Văn kiện này cũng yêu cầu Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc hỗ trợ đảm bảo tất cả cơ quan trực thuộc tăng tốc ứng phó với đại dịch COVID-19, đặc biệt lưu ý tới các nước có nhu cầu cấp thiết, những nước đang xảy ra xung đột hay khủng hoảng nhân đạo.

Nghị quyết yêu cầu Liên Hợp Quốc chỉ thị các phái bộ gìn giữ hòa bình trong phạm vi nhiệm vụ, năng lực của mình hỗ trợ chính quyền nước sở tại kiểm soát dịch bệnh. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và các nước thành viên Liên Hợp Quốc cần thực hiện toàn bộ biện pháp thích hợp để bảo đảm an toàn, an ninh và sức khỏe của tất cả nhân viên Liên Hợp Quốc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Nghị quyết thừa nhận vai trò quan trọng của phụ nữ trong những nỗ lực ứng phó với dịch COVID-19, cũng như những tác động tiêu cực của đại dịch, đặc biệt là tác động kinh tế, xã hội đối với phụ nữ và trẻ em gái, trẻ em, người cao tuổi, người sơ tán trong nước, người khuyết tật..., đảm bảo sự tham gia đầy đủ, bình đẳng và hiệu quả của nữ giới và thanh niên trong ứng phó với đại dịch.


Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến về ứng phó COVID-19 Hội đồng Bảo an LHQ họp trực tuyến về ứng phó COVID-19

VTV.vn - Rạng sáng 5/6, theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã họp trực tuyến mở về hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, ứng phó với đại dịch COVID-19.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước