Đề xuất bỏ chính sách 2 con: Nên hay không hay trước tình trạng già hóa dân số?

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 08/10/2017 12:29 GMT+7

VTV.vn- Việt Nam đang đứng trước tình trạng già hóa dân số. Việc chuyển trọng tâm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển đang là đề xuất đáng chú ý.

25 năm qua, chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình với trọng tâm là mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con đã đạt những kết quả, thành tựu đáng chú ý. Tuy nhiên, mức sinh giữa các vùng vẫn có sự chênh lệch đáng kể.

Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã ở mức nghiêm trọng và ngày càng lan rộng. Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa dân số, đứng trước nguy cơ chưa giàu đã già, bỏ lỡ cơ hội của thời kỳ "dân số vàng". 

Vì thế, Tổng Bí thư đã gợi mở để Ban chấp hành Trung ương thảo luận: Liệu có nên chuyển trọng tâm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển, chuyển trọng từ tâm giảm, tăng dân số thông qua việc thực hiện triệt để đồng loạt chính sách mỗi cặp vợ chồng chỉ có 2 con sang kiểm soát quy mô, nâng cao chất lượng dân số bằng chính sách duy trì mức sinh thay thế?

Nhiều chuyên gia cũng nhận định, trước xu hướng dân số giảm mạnh, sự chuyển đổi này là cần thiết để giải quyết các vấn đề về dân số, đồng thời giúp đất nước phát triển bền vững.  

Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011

VTV.vn - Việt Nam bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và trở thành một trong những nước có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước