Hòa đàm về Syria kết thúc với chương trình nghị sự rõ ràng

Bích Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/03/2017 13:33 GMT+7

Thánh phố Aleppo, Syria tan hoang vì nội chiến. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Dù không có đột phá nhưng các bên liên quan đã có chương trình nghị sự rõ ràng để theo đuổi giải pháp chính trị cho cuộc xung đột suốt 6 năm qua ở quốc gia Trung Đông này.

Vòng đàm phán mới nhất về Syria do LHQ bảo trợ diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ đã kết thúc sau 8 ngày thương lượng. Phát biểu với báo giới, Đặc phái viên LHQ Staffan de Mistura cho biết nội dung chương trình nghị sự sẽ bao gồm 4 lĩnh vực, trong đó có vấn đề chống khủng bố như yêu cầu của Chính phủ Syria.

Đây được xem là một kết quả tích cực cho Chính quyền Syria khi Damascus liên tục vận động để đưa vấn đề này vào chương trình nghị sự.

Cũng theo ông Mistura, các cuộc đàm phán tại Astana, Kazakhstan do Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran chủ trì sẽ là hoạt động hỗ trợ cho các vòng hòa đàm và giải quyết việc duy trì lệnh ngừng bắn, xây dựng lòng tin ngay lập tức và hoạt động chống khủng bố.

Cả 4 vấn đề được thảo luận tại Geneva có thể sẽ được đề cập song song tại cả Astana và Geneva sau khi có sự đồng ý của tất cả các bên. Vòng hòa đàm thứ 5 về Syria do LHQ bảo trợ dự kiến sẽ diễn ra ở Geneva vào cuối tháng 3/2017.

Quân đội Syria giành lại thành phố Palmyra từ tay IS Quân đội Syria giành lại thành phố Palmyra từ tay IS Xuất hiện tia hy vọng phá vỡ bế tắc hòa đàm về Syria Xuất hiện tia hy vọng phá vỡ bế tắc hòa đàm về Syria Đàm phán hòa bình Syria bị bao phủ bởi bóng đen bạo lực Đàm phán hòa bình Syria bị bao phủ bởi bóng đen bạo lực

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước