Hoạt động tuyên truyền cực đoan ngang nhiên ở châu Âu

Hồng Hạnh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 24/03/2016 11:22 GMT+7

Thủ đô Brussels đang ở trong tình trạng báo động an ninh cao nhất. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Những phần tử cực đoan đã lợi dụng chính sự kỳ thị với người Hồi giáo ở châu Âu để kích động bạo lực.

Tổ chức Shariah for Belgium với tôn chỉ biến nước Bỉ trở thành một vương quốc Hồi giáo đã thực hiện vô số buổi truyền giáo tương tự một cách ngang nhiên. Những lời thù hằn và kích động được tuyên truyên ngay trên sân khấu, trong nhà hàng hay thậm chí là cả ở sân chơi trẻ em.

Sau 3 năm hoạt động công khai ngay tại trung tâm lập pháp của EU, năm 2013, các thành viên Shariah for Belgium mới bị bắt giữ. Toà án Bỉ tuyên bố, đây là một tổ chức khủng bố, tên Belkacem bị lãnh án tù 12 năm. 40 kẻ đồng phạm khác bị triệu tập ra toà nhưng phần lớn đều vắng mặt do đã trốn sang Syria.

Thế nhưng, Shariah for Belgium cũng chỉ là một trong vô số các tổ chức tuyên truyền cực đoan ở châu Âu. Đan Mạch, Na Uy, Anh đều đã phát đi cảnh báo về những tổ chức tương tự.

Ông Fatma Oktem, nghị sỹ Quốc hội Đan Mạch, nói: “Cần phải cấm một số giáo sỹ. Chúng ta phải kiểm soát được ai đang giảng giải về hoà bình và nhân ái còn kẻ nào đang tuyên truyền bạo lực và thù ghét”.

Tuy nhiên việc kiểm soát không phải dễ. Ở châu Âu, việc truyền giáo là hoàn toàn hợp pháp và công khai. Trong khi đó, chưa có điều luật nào phân định cụ thể được gianh giới mong manh giữa cực đoan và không cực đoan nên các nhà chức trách cũng không chắc, khi nào thì nên vào cuộc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước