Tổng thống Nga hoạch định nhiệm vụ ưu tiên cho chính phủ

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 26/12/2014 17:09 GMT+7

Tổng thống Nga Putin.

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 25/12 đã vạch ra các nhiệm vụ ưu tiên cho chính phủ trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay.

Phát biểu tại phiên họp cuối năm với các thành viên chính phủ, Tổng thống Putin nói: "Tôi yêu cầu các vị phải tập trung vào những hướng chính. Tất nhiên, các việc cơ bản là thực hiện nghĩa vụ xã hội của chúng ta và giải quyết các vấn đề liên quan đến việc duy trì đồng tiền quốc gia. Trước hết, đó là những vấn đề thách thức của Ngân hàng trung ương, nhưng nếu không phối hợp tốt với các khối tài chính và kinh tế của chính phủ thì Ngân hàng trung ương sẽ không có khả năng giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả".

Từ đầu năm tới nay, đồng nội tệ của Nga đã mất 45% giá trị so với đồng USD và 40% giá trị so với đồng Euro. Con số thiệt hại khoảng 100 tỷ USD mỗi năm do giá dầu giảm mới chỉ là ước tính ban đầu, bởi doanh thu từ dầu mỏ và khí đốt chiếm tới 50% ngân sách của Nga. Đó còn chưa kể tới tình trạng thất thoát vốn ra nước ngoài.

Theo Bộ Phát triển Kinh tế Nga, năm 2014, kinh tế nước này mất khoảng 130 tỷ USD do các dòng vốn liên tục “chạy” khỏi Nga. Lần đầu tiên kể từ năm 2009, giới chức Nga thừa nhận nền kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào suy thoái và đồng Ruble sẽ tiếp tục yếu trong năm tới. Điều này phần nào phản ánh mức độ tác động nghiêm trọng của việc giá dầu giảm cùng hàng loạt biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt hòng gây sức ép với Moskva trong vấn đề Ukraine.

Tuy vậy, theo Tổng thống Putin, các biện pháp trừng phạt từ bên ngoài cũng có thể là cơ hội để Nga đa dạng hóa nền kinh tế. Việc các nhà đầu tư rút vốn khỏi Nga có thể tạo điều kiện để các doanh nghiệp nước này nâng cao khả năng sản xuất và cạnh tranh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước