Hội đàm cấp cao Trung Quốc - Nhật Bản

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 06/09/2016 07:00 GMT+7

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tại Hội ghị thượng đỉnh G20.

VTV.vn - Ngày 5/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc hội đàm song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, lần đầu tiên trong gần 1,5 năm.

Cuộc gặp diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại thành phố Hàng Châu, Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng tái diễn giữa hai quốc gia liên quan tới quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư trên Biển Hoa Đông.

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho rằng, Bắc Kinh và Tokyo cần "gạt bỏ những bất đồng" và sớm đưa mối quan hệ song phương trở lại lộ trình phát triển bình thường. Ông nhấn mạnh, Trung Quốc và Nhật Bản là hai nước láng giềng quan trọng và gần gũi của nhau, việc phát triển mối quan hệ này bền vững và lâu dài sẽ mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước cũng như ổn định và hòa bình khu vực.

Về phần mình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, Tokyo sẵn sàng thiết lập lòng tin chính trị với Bắc Kinh và sẽ hợp tác nhằm thúc đẩy quan hệ. Bên cạnh đó, Thủ tướng Abe còn nhất trí với Chủ tịch Tập Cận Bình về việc thiết lập một đường dây nóng giữa giới chức quốc phòng của hai nước, nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ ngẫu nhiên trên Biển Hoa Đông.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI