Hội đồng Bảo an chia rẽ trước nghị quyết về Syria

Trần Hà (Phóng viên VTV thường trú tại Mỹ)-Chủ nhật, ngày 09/10/2016 10:21 GMT+7

Tình hình Syria tiếp tục bế tắc khi cả 2 dự thảo nghị quyết do Nga và Pháp để trình đều bị bác bỏ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Sự bất đồng sâu sắc giữa các thành viên của HĐBA về vấn đề Syria đã được thể hiện trong phiên họp bất thường sáng 9/10.

Trong bối cảnh bạo lực vẫn tiếp tục gia tăng tại thành phố Allepo - Syria, rạng sáng 9/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Bảo an LHQ lại có một phiên họp bất thường về vấn đề này, với hy vọng sẽ đưa ra được nghị quyết nhằm can thiệp, góp phần chấm dứt bạo lực tại Syria. Tuy nhiên, phiên họp đã thất bại với sự bất đồng chia rẽ từ các thành viên.

Tại phiên họp, Pháp - 1 trong 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an (HĐBA) đưa ra một dự thảo nghị quyết, với điểm mấu chốt là yêu cầu tất cả các bên phải chấm dứt tất cả các chuyến bay quân sự đến Allepo. Dự thảo này nhận được sự ủng hộ của 11 trong số 15 thành viên của HĐBA. Tuy nhiên, Nga đã phủ quyết dự thảo khi cho rằng các cuộc không kích của Nga vào Aleppo là nhằm vào các nhóm quân khủng bố và không gây nguy hại đến người dân thường. Đồng thời, Nga cũng trình ra một dự thảo khác, kêu gọi ngừng bắn tại Syria nhưng với các điều khoản khác dự thảo của Pháp. Dự thảo của Nga cũng không được thông qua khi chỉ có 4 thành viên ủng hộ.

Phiên họp diễn ra trong một bầu không khí đầy chia rẽ, trong đó nổi lên là quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ. Sau thủ tục bỏ phiếu, màn phát biểu gần như chẳng bên nào muốn nghe bên nào. Đại diện của Mỹ, Anh, Pháp còn bỏ về khi Đại sứ Syria phát biểu. Phiên họp kết thúc với kết quả bằng không. Cả 2 dự thảo của cả Nga và Pháp đều đã không được thông qua do các bên đều không thể nhân nhượng nhau ở những điều khoản quan trọng. Phát biểu bên lề với báo chí, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, cũng là đại diện của nước giữ chức Chủ tịch luân phiên của HĐBA cho rằng, tình huống ở Allepo hiện nay vô cùng cấp bách, các bên không nên lãng phí thời gian thêm nữa. Khi giao tranh ác liệt tại đây đang khiến nhiều người dân thường bị thiệt mạng.

Hiếm có khi nào một phiên họp của HĐBA lại đưa ra cùng lúc 2 dự thảo nghị quyết và cả 2 đều không thể thông qua. Điều đó thể hiện sự bất đồng sâu sắc giữa các thành viên của HĐBA về vấn đề Syria. Các nhà ngoại giao tại LHQ cho rằng sẽ không có một nghị quyết nào về Syria được thông qua nếu cả Nga và Mỹ không ngồi lại để tìm được tiếng nói chung về vấn đề này như hiện nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước