Hội đồng Bảo an LHQ họp tham vấn về Syria

Lê Minh - Trần Hà (Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ)-Thứ năm, ngày 11/02/2016 07:12 GMT+7

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. (Ảnh: AFP)

VTV.vn - Đêm 10/2 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã có cuộc họp tham vấn nhằm thảo luận tình hình và trao đổi về giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong bối cảnh cuộc giao tranh giữa quân đội chính phủ Syria với các lực lượng vũ trang đối lập đang ngày càng gia tăng ở miền Bắc nước này khiến hàng chục nghìn người dân đang phải đứng trước một cuộc khủng hoảng nhân đạo, trong khi cuộc đàm phán hòa bình đang bị gián đoạn, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã có cuộc họp tham vấn nhằm thảo luận tình hình và trao đổi về giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại quốc gia Trung Đông này vào đêm 10/2 (theo giờ Việt Nam).

Phát biểu ngay sau phiên họp tham vấn, Đại sứ New Zealand cho biết các thành viên của Hội đồng Bảo an đều bày tỏ mối quan ngại về diễn biến tình hình các cuộc giao tranh tại thành phố Aleppo và các vùng lân cận thuộc miền Bắc Syria, cũng như cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra tại đất nước này. Tuy nhiên, tại cuộc họp, vẫn còn tồn tại những quan điểm khác biệt về cuộc khủng hoảng tại Syria.

Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ New Zealand đã ám chỉ những chỉ trích cho rằng các cuộc không kích của Nga nhằm vào lực lượng khủng bố ở Syria đang gây khó khăn đối cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo, và phe đối lập tại Syria thì cho rằng, cần chấm dứt các cuộc không kích trước khi các bên trở lại bàn đám phán.

Tuy nhiên, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, ông Vitaly Churkin, khẳng định hoạt động không kích của Nga nhằm vào các lực lượng khủng bố ở Syria là không thể bị gián đoạn, bởi Nga đang thực hiện nghị quyết của chính HĐBA LHQ về chống khủng bố. Cả đại sứ Nga và Đại sứ Syria tại Liên Hợp Quốc đều tái khẳng định quan điểm cho rằng, các bên liên quan cần phải trở lại bàn đàm phán thì mới có thể giải quyết được tận gốc cuộc khủng hoảng nhân đạo tại đất nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước